Quạt điều hòa không chạy và những cách xử lý hiệu quả nhất

Quạt điều hòa không chạy và những cách xử lý hiệu quả nhất

Quạt điều hòa không chạy có thể do lỗi kết nối nguồn điện, hỏng hóc các linh kiện bên trong hoặc do thiết bị hoạt động quá tải. Cùng tìm hiểu cách khắc phục tình trạng này qua bài viết sau đây.

Quạt điều hòa được xem là giải pháp cứu cánh cho thời tiết mùa hè nóng bức. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng quạt điều hòa người dùng cũng có thể gặp một số phiền toái như quạt điều hòa không chạy, kêu to khi hoạt động hay đảo gió không đều,… Những lỗi này gây ảnh hưởng rất nhiều đến người dùng. Cùng tìm hiểu bài viết sau để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt điều hòa không chạy.

Nguyên nhân quạt điều hòa không chạy

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra hiện tượng quạt điều hòa không chạy. Khi gặp phải tình trạng này, rất có thể thiết bị của bạn đã gặp phải một trong những vấn đề sau.

  • Nguồn điện trục trặc: Nguyên nhân đầu tiên phải kế đến là do nguồn điện. Kết nối nguồn điện không ổn định, nguồn điện chập chờn ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Bên cạnh đó nếu bộ điều khiển bên trong quạt bị chập điện, quạt cũng không chạy.

  • Bộ điều khiển bị quá nhiệt: Thời tiết nóng bức, nhiệt độ tăng cao, nếu bạn sử dụng quạt điều hòa thường xuyên không có thời gian để thiết bị nghỉ thì rất có thể sẽ làm tăng nhiệt độ bên trong bộ điều khiển. Tình trạng quá tải này cũng khiến thiết bị không hoạt động.
  • Cánh quạt bị kẹt: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phố biến dẫn đến tình trạng này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra xem nút bấm trên thiết bị có bị kẹt hoặc điều khiển quạt bị hỏng hoặc hết pin hay không. Nếu đã kiểm tra những nguyên nhân trên mà quạt điều hòa của bạn vẫn không chạy thì rất có thể quạt đã bị hỏng hóc những linh kiện bên trong.

Để xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng quạt điều hòa không chạy và sửa chữa đúng cách, bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc liên lạc với đơn vị sửa chữa chuyên nghiệp để được khắc phục kịp thời.

Xem thêm: Tìm hiểu lõi lọc nước Hydrogen của máy lọc nước Kangaroo

Cách khắc phục tình trạng quạt điều hòa không chạy

Quạt điều hòa không chạy trong thời tiết mùa hè oi bức ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm trạng của người dùng. Khi gặp phải tình trạng này, bạn có thể thử khắc phục bằng một số bước dưới đây:

  • Kiểm tra kết nối của thiết bị với nguồn điện: Kiểm tra xem dây dẫn, phích cắm, ổ cắm có hiện tượng hư hỏng không. Nếu dây điện hoặc phích cắm bị hỏng bạn cần tiến hành thay mới. Bạn có thể đổi ổ cắm điện để kiểm tra xem ổ điện có bị hỏng hay không tương thích với thiết bị hay không.

  • Thay pin remote: Nếu sử dụng remote để điều khiển thiết bị, bạn hãy thử thay pin và thực hiện điều khiển lại. Nếu nút bấm trên quạt bị hỏng thì bạn cần thay mới linh kiện này. Đặt thiết bị ở vị trí bằng phẳng và tuyệt đối không để cánh quạt bị kẹt.
  • Tránh để quạt hoạt động liên tục trong một thời gian dài: Nếu thời tiết nóng bức, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm điều hòa hoặc quạt để giảm tải hoạt động của quạt điều hòa. Không nên sử dụng thiết bị ở mức hoạt động cao nhất mà nên linh hoạt thay đổi chế độ sử dụng, vừa để bảo vệ sức khỏe vừa đảm bảo hoạt động ổn định của quạt. Tùy theo nhu cầu sử dụng, hãy chọn công suất quạt điều hòa phù hợp.

  • Không đặt các vật nặng lên thân quạt: Đây là lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa tương đối quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng tránh tuyệt đối nước bị đổ vào trong phần linh kiện thiết bị để tránh chập điện. Hãy thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa để làm sạch lông thú cưng, bụi bẩn bám lên cánh quạt. Nếu đã thực hiện các thao tác trên mà quạt điều hòa vẫn không chạy thì bạn cần liên hệ với cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp hoặc trung tâm bảo hành để được xử lý.
  • Liên hệ các bên sửa chữa uy tín: Một số lỗi thường gặp khác khi sử dụng quạt điều hòa như: Quạt chạy quá ồn có tiếng lạch cạch phát ra, quạt điều hòa bị rỉ nước hoặc không phun ra nước, quạt chạy yếu hoặc không đảo gió,… Khi gặp phải vấn đề nào, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, kiểm tra kết nối điện và liên hệ các bên sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Lưu ý: Không nên tự ý tháo lắp các bộ phận của thiết bị để sửa chữa, thay mới linh kiện. Việc tự ý tháo lắp khi không có chuyên môn có thể sẽ làm thiết bị của bạn hỏng hóc nặng hơn.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng quạt điều hòa không chạy. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã nắm được những thông tin cần thiết để khắc phục tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi.