5 sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh nhất

5 sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh nhất

Quạt điện là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong gia đình, nhất là vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, không ít người vẫn mắc phải sai lầm khi sử dụng quạt dẫn đến những hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Đức Thanh tham khảo đó là những sai lầm gì nhé!

Tác hại của việc dùng quạt sai cách:

 • Ngồi phơi quạt quá lâu thì phần hướng về phía gió mồ hôi sẽ bốc hơi nhanh, nhiệt độ da giảm mạnh, còn phần khuất gió thì mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ da cao, mạch máu giãn rộng. Tuần hoàn máu của cơ thể và sự bài tiết mồ hôi bị mất cân đối, dễ gây đau đầu, thậm chí là trúng gió.
 • Khi đang ra nhiều mồ hôi mà lập tức bật quạt thì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm cơ thể bị nhiễm bệnh. Nếu bật quạt mà ngủ quên mất thì dễ bị buốt lạnh, cảm cúm.

Thói quen dùng quạt sai khiến bạn dễ bệnh trong mùa hè nắng nóng

Để quạt thổi trực tiếp vào người, phía trên đầu

Khi luồng gió thổi trực tiếp vào người (với tốc độ quá lớn và khoảng cách gần) thì mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt. Còn phần không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng. Lúc này sự tuần hoàn máu của cả cơ thể bị mất cân bằng nên dễ bị cảm cúm.

Ngoài ra khi để quạt thổi trực tiếp phải đầu, mặt cũng dễ khiến bạn bị đau đầu, chóng mặt, gây mệt mỏi căng thẳng… Bởi vậy, khi sử dụng quạt, bạn nên ngồi xa và cho quạt quay đều các hướng để tránh bị cảm lạnh.

sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh
sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh

Sử dụng quạt khi cơ thể đang ra nhiều mồ hồi

Bạn có thói quen đi từ bên ngoài nắng nóng bước vào nhà, hoặc sau khi chơi thể thao mồ hôi ra như tắm liền bật ngay quạt tốc thẳng vào người để giải nhiệt, đây lại chính là sai lầm rất lớn.

Khi vận động mạnh, các mạch máu đang giãn nở, mồ hôi tiết ra nhiều. Gió từ quạt sẽ làm quá trình bài tiết mồ hôi bị ngưng trệ, mạch máu co đột ngột vô cùng nguy hiểm.

Bạn nên lấy khăn khô lau sạch mồ hôi rồi bật quạt từ xa để làm mát từ từ để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh

Chỉnh tốc độ quạt quá cao

Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 30 độ C, tức gần bằng với nhiệt độ cơ thể thì gió từ quạt thổi ra cũng là gió ở nhiệt độ cao. Vì vậy, bật quạt ở mức cao nhất sẽ làm cho nhiệt độ bề mặt da giảm, lỗ chân lông bít lại, mồ hôi không thoát được ra ngoài, cơ thể cảm thấy nóng hơn, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức và đau lưng.

Khi sử dụng quạt thường xuyên thì bạn phải nhớ vệ sinh định kỳ cánh quạt, lồng quạt, trục quay mô tơ bạc thau,… để thiết bị hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám đầy bụi bẩn sẽ không thể mang đến làn gió mát sạch cho gia đình, ngược lại còn nhanh giảm tuổi thọ sử dụng.

sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh

Sử dụng quạt trong thời gian dài

Quạt điện có chức năng điều tiết không khí trong phòng, giúp phòng thông thoáng hơn. Để quạt thổi lâu ở một vị trí sẽ không tốt cho cơ thể đồng thời khiến mô tơ nóng lên, trường hợp xấu nhất có thể làm cháy mô tơ.

Tốt nhất cứ 4-5 tiếng tắt cho quạt nghỉ 1 lần (thời gian khỉ khoảng 30 phút) để quạt không bị giảm tuổi thọ và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh

Đặt quạt sai vị trí

Lắp đặt quạt sai vị trí có thể làm giảm hiệu quả làm mát rõ rệt.

 • Với các loại quạt bàn, quạt hộp, quạt lửng và quạt đứng: Không nên đặt ở vị trí đầu gió khi trời đang nắng nóng, vì quạt sẽ thổi hơi nóng vào làm nhà càng nóng hơn. Tốt nhất bạn nên đặt một chậu nước (có thể thêm đá lạnh) phía trước quạt để thổi hơi mát cho căn phòng.
sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh
 • Vị trí đặt quạt phun sương: Không đặt trong phòng ngủ, hay phòng có thiết bị điện tử, mà nên đặt ở phòng khách, không gian thoáng, đặt quạt phun sương cạnh ở lan can nhà, bạn sẽ tận hưởng được luồng không khí mát lạnh như gió tự nhiên.
sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh
 • Vị trí lắp quạt treo tường: Không nên lắp quá cao sẽ giảm hiệu quả làm mát, lắp quá thấp sẽ làm giảm phạm vi làm mát. Nên cho quạt quay đảo chiều liên tục để làm mát đều khắp phòng hơn là bật nhiều quạt, vừa tốn điện vừa không làm mát hiệu quả.

Ngoài ra, khi sử dụng quạt thường xuyên thì bạn phải nhớ vệ sinh định kỳ cánh quạt, lồng quạt, trục quay mô tơ bạc thau…để thiết bị hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám đầy bụi bẩn sẽ không thể mang đến làn gió mát sạch cho gia đình, ngược lại còn nhanh giảm tuổi thọ sử dụng.

Cách sử dụng quạt điện đúng cách, an toàn cho sức khỏe

Lưu ý sử dụng quạt tốt cho sức khỏe vào mùa nóng

 • Chọn chế độ hoạt động phù hợp: Người dùng nên lựa chọn ở mức vừa phải và mở cửa sổ, không nên bật quá cao vì nhiệt độ phòng và cơ thể xuống thấp đột ngột gây nguy hiểm. Ban đêm, bạn cũng chỉ nên bật quạt ở số nhỏ.
 • Cho quạt đảo chiều khi sử dụng: Khi đó, không khí trong phòng sẽ thoáng mát hơn, không gây cảm giác ngột ngạc, khó chịu.
 • Giữ khoảng cách với quạt, không hướng trực tiếp luồng gió quạt vào người: Bạn nên đặt quạt lệch hướng so với bạn một chút.
 • Tránh sử dụng quạt khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi: Trong những màu nóng, cơ thể sẽ đổ nhiều mô hôi. Lúc này, bạn không nên sử dụng quạt để hong khô mà hãy sử dụng khăn lau sạch mồ hôi và bật quạt ở chế độ vừa phải.
 • Không sử dụng quạt trong thời gian dài: Đặc biệt là vào ban đêm, người dùng nên chọn chế độ chỉnh giờ hợp lý.
 • Dùng quạt hạn chế với người già và trẻ nhỏ: Bởi sức khỏe, đề khán của người cao tuổi và trẻ nhỏ yếu. Nếu thấy quá nóng, hãy chọn quạt ở chế độ nhỏ nhất.
sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh
sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh

Lưu ý chung khi sử dụng quạt

Bên cạnh những lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa vào mùa nóng, thì vào những mùa khác, người dùng cũng cần chú ý các vấn đề như sau để vừa đảm bảo an toàn khi dùng, vừa tăng tuổi thọ, độ bền bỉ cho sản phẩm:

 • Không nên cho quạt hoạt động liên tục, thường xuyên, nên có những khoảng nghỉ 15 – 20 phút.
 • Nên chọn chế độ xoay đảo chiều và bật quạt ở chế độ vừa phải.
 • Không để quạt thổi trực tiếp vào mặt, đầu.
 • Nằm cùng chiều thổi của quạt.
 • Đặt quạt hướng ra cửa sổ và cửa chính, giúp không khí trong phòng thoáng và lưu thông tốt hơn.
 • Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị một chiếc quạt có chức năng lọc không khí, giúp bầu không khí trong phòng luôn sạch sẽ và tốt cho sức khỏe.
sai lầm sử dụng quạt điện vào mùa nóng dễ gây bệnh

Hy vọng một vài thông tin trên đây sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm để sử dụng quạt hiệu quả và đem lại sức khỏe cho gia đình. Còn kinh nghiệm dùng quạt điện của bạn là gì? Hãy chia sẻ với Đức Thanh ngay nhé!