Nồi cơm điện nấu cơm bị khê, “chữa cháy” ngay bằng thứ có sẵn trong bếp

Nồi cơm điện nấu cơm bị khê, “chữa cháy” ngay bằng thứ có sẵn trong bếp

Nồi cơm điện nấu cơm bị khê hay bị khét có thể do lớp chống dính của nồi đã bị hỏng, hoặc rơ le trên mâm nhiệt không còn nhạy khiến bạn phải bật đi bật lại nút Cook.

Dù là một thiết bị điện gia dụng khá dễ sử dụng, nhưng trong quá trình dùng nồi cơm điện bạn có thể vẫn gặp phải một số vấn đề. Nào là nồi cơm điện nấu cơm bị sống do không thể bật nút, nồi cơm điện nhảy nút sớm, cho đến nồi cơm điện nấu cơm bị khê như nấu bằng bếp ga hay bếp củi,…

Nếu đã từng gặp trường hợp nồi cơm điện nấu cơm bị khét, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời để “chữa cháy” cho bữa cơm ngon của gia đình bạn nhé!

Nồi cơm điện nấu cơm bị khê, “chữa cháy” ngay
Nồi cơm điện nấu cơm bị khê, “chữa cháy” ngay

Xem thêm: BỎ TÚI KINH NGHIỆM CHỌN MUA TỦ ĐÔNG CŨ VÀ TỦ ĐÔNG ĐỔI TRẢ

Tại sao nồi cơm điện nấu cơm bị khê?

Nếu nghĩ rằng nấu cơm bằng nồi cơm điện sẽ không bị khê, khét, sống thì bạn đã lầm. Khi sử dụng nồi cơm không đúng cách, hoặc thiết bị hỏng hóc, có vấn đề mà chưa được xử lý, thì tình huống này vẫn có thể xảy ra. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến lỗi nồi cơm điện nấu cơm bị khê.

Lớp chống dính của lòng nồi hết tác dụng

Những chiếc nồi cơm điện thường có lòng nồi hay xoong bên trong được tráng lớp chống dính, giúp cơm nấu mềm ngon mà không bị dính nồi. Nhờ có lớp chống dính này, việc vệ sinh nồi cơm điện cũng trở nên dễ dàng hơn với các bà nội trợ.

Nồi cơm điện nấu cơm bị khê, “chữa cháy” ngay

Tuy nhiên, sau khi sử dụng một thời gian đủ dài, lớp chống dính của nồi dần bị bong tróc, dẫn đến hiện tượng cơm bị khê, tạo thành cháy dưới đáy nồi. Một thói quen khác của người dùng khiến lớp chống dính của lòng nồi nhanh mất đi tác dụng, đó là sử dụng miếng cọ xoong bằng chất liệu thô ráp như inox để làm sạch lòng nồi sau khi nấu. Việc này lặp đi lặp lại lâu dài nhanh chóng làm mất lớp chống dính của lòng nồi, nấu cơm không còn được ngon, dẻo mà còn gây ra hiện tượng cơm khê.

Rơ le của nồi cơm điện bị hỏng

Nếu chưa biết rơ le nồi cơm điện là gì, bạn hãy nhìn vào mâm nhiệt – vị trí bạn thường đặt lòng nồi nên để nấu cơm. Bộ phận hình tròn hơi lồi lên ở giữa mâm nhiệt chính là rơ le, hay còn được gọi là cảm biến nhiệt. Đây là một bộ phận vô cùng quan trọng, giúp nồi cơm cảm nhận nhiệt độ để nhiệt năng truyền lên mâm nhiệt làm chín thức ăn trong lòng nồi.

Đôi khi trong quá trình nấu cơm, bạn vô tình làm rơi thức ăn, chất lỏng vào mâm nhiệt, không lau sạch nước ở lòng nồi, hay bật đi bật lại nút Cook nhiều lần,…khiến cho rơ le nhanh bị nhờn. Điều này dẫn đến nồi cơm điện nấu cơm bị khê, nồi cơm không nhảy nút dù đã nấu chín,…

Sử dụng nồi kém chất lượng

Bạn có đang sử dụng nồi cơm điện chính hãng, xuất xứ rõ ràng, mua tại những nơi uy tín? Một trong những lý do khiến nồi cơm điện nấu cơm bị khê, khét, không ngon là do nồi có chất lượng kém, các linh kiện nhanh hỏng và không đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Cách chữa cơm bị khê, khét trong vòng một nốt nhạc

Khi phát hiện nồi cơm điện nấu cơm bị khê, trước tiên bạn hãy rút phích cắm nồi cơm, sau đó thử một trong các cách dưới đây, sử dụng nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp.

Cách 1: Dùng nước lạnh

Đặt ngay một bát nước lạnh, ấn bát sao cho miệng bát ngang với bề mặt cơm. Sau đó bạn đậy nắp lại ủ bằng cách cắm nồi cơm để chế độ Warm giữ ấm trong vài phút.

Cách 2: Dùng bánh mì chữa cơm khê

Nếu trong bếp đang có sẵn bánh mì, bạn có thể “chữa cháy” nồi cơm đang bị khê, khét bằng cách thả ngay miếng bánh mì vào trong nồi, lưu ý rút điện nồi cơm. Sau khoảng 5 phút, bạn mở nồi cơm ra kiểm tra sẽ thấy hiện tượng cơm có mùi khê đã được khắc phục.

Cách 3: Chữa cơm khê bằng hành lá

Một cách khác để giúp cơm thơm ngon trở lại khi nồi cơm điện nấu cơm bị khê là đặt vào trong nồi cơm một vài đầu hành lá. Sau đó đóng nắp nồi khoảng 10 phút, hành lá sẽ hút hết mùi cơm khê.

Trong trường hợp thử 3 cách trên không thành công, tốt nhất bạn hãy giữ lại phần cơm không khê để sử dụng, và ngâm nồi cơm khê vào nước lạnh để loại bỏ mùi và dễ dàng vệ sinh lòng nồi.

Lưu ý để tránh nồi cơm điện nấu cơm bị khê

Để không gặp phải hiện tượng nồi cơm điện nấu cơm bị khê, người dùng hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng của nồi cơm cũng như lòng nồi.

Nếu lòng nồi thường xuyên dính nhiều cơm, tạo thành cháy nâu đen dưới đáy, đã đến lúc bạn cần thay lòng nồi mới cho chiếc nồi cơm điện của gia đình.

Chú ý vệ sinh nồi cơm điện sau mỗi lần sử dụng, tránh để thức ăn rơi vãi nhiều lên mâm nhiệt, khi phát hiện rơ le nhiệt không còn nhạy bạn hãy mang nồi cơm điện đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa nhé!