5 nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to và cách xử lý đơn giản tại nhà

5 nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to và cách xử lý đơn giản tại nhà

Quạt điều hòa kêu to có thể do lâu ngày sử dụng cánh quạt, tấm làm mát bám nhiều bụi bẩn mà không được vệ sinh, hoặc động cơ của quạt bị hỏng.

Quạt điều hòa là một trong những thiết bị làm mát được người dùng ưa chuộng với khả năng hoạt động hiệu quả hơn quạt điện mà lại tiết kiệm điện năng đáng kể so với máy lạnh. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, khó mà có thể tránh khỏi một số hiện tượng lỗi trên thiết bị mà phổ biến nhất là quạt điều hòa kêu to khi làm mát.

Nguyên nhân nào khiến quạt điều hòa kêu to? Có cách nào để khắc phục lỗi này tại nhà hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to
Nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to

5 nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to và cách xử lý đơn giản tại nhà

Quạt điều hòa kêu to do lỗi máy bơm nước

Trong trường hợp bạn phát hiện tiếng kêu của quạt điều hòa phát ra từ cơ chế điều phối nước thì rất có thể bộ quạt đã gặp trục trặc. Đây là bộ phận quan trọng, phụ trách bơm nước từ bình chứa lên làm mát không khí. Ngoài ra, nếu cánh quạt của bơm nước bị bám nhiều bụi bẩn hoặc cặn do sử dụng nguồn nước không sạch thì cũng có thể khiến quạt điều hòa không ổn định và phát ra tiếng kêu.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy tháo máy bơm ra khỏi quạt, vệ sinh dưới vòi nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên các bộ phận. Trước khi lắp lại vào quạt, phải đảm bảo máy bơm đã khô ráo.

Xem thêm: Tìm hiểu lõi lọc nước Hydrogen của máy lọc nước Kangaroo

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to

Tấm làm mát bẩn khiến quạt điều hòa kêu to

Mọi luồng khí mà quạt điều hòa hút từ ngoài môi trường vào trong hệ thống sẽ đều được lọc qua tấm làm mát trước khi được thổi lại ra môi trường. Sau một thời gian sử dụng, tấm làm mát này sẽ bám nhiều bụi bẩn, lông thú cưng, tóc rụng, rác nhỏ,… và bị kẹt, trở thành lý do khiến quạt điều hòa phát ra tiếng kêu lạ khi hoạt động. Lúc này, điều bạn cần làm là thử tháo tấm làm mát và làm sạch trực tiếp dưới vòi nước trước khi lắp trở lại máy.

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to

Cánh đảo gió quạt điều hòa kêu lạch cạch

Trường hợp phổ biến nhất mà nhiều người dùng thường xuyên gặp phải, gây ra không ít bất tiện khi sử dụng quạt điều hòa là thiết bị phát ra tiếng kêu lạch cạch khi hoạt động. Nguyên nhân có thể là do trục xoay bị tuột ra khỏi trục thanh ngang của cánh đảo gió, hoặc bộ phận này bám nhiều bụi bẩn sau một thời gian sử dụng mà chưa được vệ sinh đúng cách.

Để xử lý quạt điều hòa kêu to tại nhà khi gặp phải lỗi này, bạn cần nhấc trục xoay đặt vào giữa thanh ngang của máy. Không chỉ vậy, hãy thường xuyên vệ sinh cánh đảo gió sạch để làm sạch bụi bẩn bám đọng lâu ngày, điều đó sẽ giúp quạt điều hòa làm mát tối ưu nhất.

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to

Quạt điều hòa kêu to do cạn bình chứa nước

Trong quá trình sử dụng quạt điều hòa, do không thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động của thiết bị hoặc do bận rộn mà nhiều người vô tình để bình chứa nước ở tình trạng cạn sạch nước. Khi không có nước bơm lên, quạt điều hòa vẫn hoạt động nhưng có thể kèm theo tiếng kêu lạ so với bình thường.

Hãy kiểm tra bình chứa nước đằng sau quạt điều hòa và châm thêm nước nếu phát hiện bình đã rỗng. Lượng nước phù hợp nhất để thêm vào là trên 1/2 bình tùy theo nhu cầu sử dụng. Bạn không nên đổ quá ít nước, cũng không đổ quá nhiều tránh tình trạng tràn, rò nước gây chập cháy quạt điều hòa, không đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to

Quạt điều hòa phát ra tiếng kêu từ động cơ

Nếu đã kiểm tra các bộ phận như cánh đảo gió, máy bơm hay tấm làm mát mà không phát hiện thấy vấn đề gì, có thể nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to đến từ việc động cơ bị hỏng, bị cháy hoặc có vấn đề mà bạn không biết.

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa kêu to

Đối với lỗi này, cách tốt nhất là bạn cần nhanh chóng tắt quạt điều hòa và ngắt nguồn điện đến quạt. Không nên tự ý tháo rời các bộ phận nhỏ của động cơ, mà hãy mang quạt điều hòa đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ.

Trên đây là 5 nguyên nhân cơ bản thường khiến quạt điều hòa kêu to, cùng cách khắc phục hiệu quả tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn!