VÌ SAO MÁY LẠNH INVERTER TIẾT KIỆM ĐIỆN HƠN MÁY LẠNH THƯỜNG?

VÌ SAO MÁY LẠNH INVERTER TIẾT KIỆM ĐIỆN HƠN MÁY LẠNH THƯỜNG?

Máy lạnh Inverter là một sản phẩm công nghệ mới giúp giảm thiểu một lượng điện năng tối đa cho người sử dụng. Để tìm hiểu chi tiết máy lạnh Inverter tiết kiệm điện như thế nào so với máy lạnh thường, cùng Đức Thanh tham khảo bài viết này nhé!

Máy lạnh Inverter là gì?

Máy lạnh Inverter là dòng máy trang bị công nghệ biến tần Inverter, công nghệ này giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh. Chính vì vậy, máy lạnh Inverter không phải liên tục bật/tắt như máy lạnh thông thường gây lãng phí điện năng.

MÁY LẠNH INVERTER TIẾT KIỆM ĐIỆN
MÁY LẠNH INVERTER TIẾT KIỆM ĐIỆN

Xem thêm: THỜI GIAN THAY LÕI LỌC NƯỚC KAROFI ĐỊNH KỲ TRONG BAO LÂU

Lý do những máy lạnh thường hay tốn điện năng

Máy lạnh có 2 phần chính là dàn nóng (đặt ở ngoài phòng) và dàn lạnh (đặt trong phòng), kết nối 2 dàn nóng – lạnh này chính là hệ thống dây nối gồm: đường ống hút và ống dẫn khí gas nén. Máy nén là bộ phận quan trọng nhất, có công suất lớn và tiêu tốn nhiều điện năng nhất.

Máy lạnh có máy nén vận hành với công suất càng lớn thì càng tiêu tốn nhiều điện năng. Máy lạnh thông thường hoạt động với công suất không đổi đến khi đạt nhiệt độ yêu cầu thì tự ngắt rơ-le.

Khi nhiệt độ trong phòng nóng lên, máy nén lại khởi động lại và chạy liên tục đến khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu. Chính vì thế, máy lạnh thường tiêu tốn rất nhiều điện năng nên máy lạnh Inverter đã ra đời để khắc phục tình trạng này.

MÁY LẠNH INVERTER TIẾT KIỆM ĐIỆN

Tại sao máy lạnh Inverter lại tiết kiệm điện năng hơn?

Máy lạnh Inverter là loại máy lạnh có công suất làm việc thấp nhưng vẫn đảm bảo hiệu năng sử dụng hiệu quả, thậm chí hoạt động còn tốt hơn máy lạnh thông thường. Máy lạnh Inverter tiết kiệm điện năng hơn máy lạnh thường vì:

  • Có khả năng duy trì hoạt động máy lạnh ở mức công suất thấp, không vận hành ở công suất tối đa.
  • Máy lạnh Inverter không khởi động máy nén thường xuyên và liên tục theo mỗi chu trình tắt/đóng như máy lạnh thường.
  • Hạn chế tối đa tình trạng thất thoát nhiệt gây hao tốn điện năng, luôn duy trì mức nhiệt độ phòng ổn định và không chênh lệch quá 0.5 độ C, mang đến không gian thoải mái, mát lạnh và dễ chịu.
MÁY LẠNH INVERTER TIẾT KIỆM ĐIỆN

Một số lưu ý khi sử dụng máy lạnh Inverter để tiết kiệm điện hiệu quả

Để sử dụng máy lạnh Inverter mang đến hiệu quả cao và tiết kiệm điện tối ưu, bạn hãy bỏ túi ngay cho mình một vài lưu ý quan trọng như sau:

  • Không nên tắt máy lạnh khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu: Máy lạnh Inverter có thể tự duy trì ở mức công suất thấp để duy trì nhiệt độ ổn định mà ít tiêu hao điện.
  • Sử dụng máy lạnh có công suất không phù hợp với diện tích phòng: Lưu ý rằng máy lạnh 1HP nên dành cho phòng dưới 15m2, máy 1.5HP thì phòng 15m2 – 20m2,… để tối ưu khả năng làm lạnh tốt nhất.
  • Không mở các cánh cửa khi bật máy lạnh: Nếu bạn làm đều này thì dù có là máy lạnh inverter cũng đành chịu thua nhé. Hãy đóng cửa để nhiệt độ mát nhanh hơn, tiết kiệm điện năng.
  • Không bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp nhất: Bạn cũng nên biết rằng máy cần có thời gian để làm lạnh căn phòng, do đó dù bạn có bật 16 độ thì máy cũng không thể làm mát ngay được, ngược lại nó tiêu tốn nhiều điện hơn.
MÁY LẠNH INVERTER TIẾT KIỆM ĐIỆN

Trên đây là bài viết lý giải vì sao máy lạnh Inverter tiết kiệm điện hơn hẳn máy lạnh thường, Mong rằng với những kiến thức trên, bạn đã hiểu hơn về tính năng ưu việt trên các dòng máy lạnh inverter nhé!