ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÁ KHÔ TRÊN QUẠT ĐIỀU HÒA LÀ GÌ? SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐÁ KHÔ TRÊN QUẠT ĐIỀU HÒA LÀ GÌ? SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Đá khô được biết đến như là một sản phẩm hỗ trợ quạt điều hòa trong việc giảm nhiệt không khí và làm mát. Vậy đặc điểm của đá khô trên quạt điều hòa là gì ? Sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Câu trả lời sẽ có trong bài viết hôm nay.

Quạt điều hòa là thiết bị điện máy đã quá quen thuộc với mỗi gia đình trong điều kiện thời tiết mùa hè khắc nghiệt. Khi sử dụng thiết bị này, bạn thường được hướng dẫn dùng cùng đá khô để tăng hiệu suất làm mát. Vậy bạn đã biết đá khô trên quạt điều hòa là gì chưa. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết chi tiết dưới đây cùng Đức Thanh.

Đá khô trên quạt điều hòa là gì?

Đá khô (Dry ice) hay đá CO2 là một dạng của CO2 ở thể rắn. Có thể hiểu đơn giản, khí CO2 được nén thành dạng lỏng, dưới điều kiện nhiệt độ thấp, một phần của chất lỏng này được giãn nở nhanh và trở thành các cục tuyết nhỏ. Người ta sẽ nén các cục tuyết này tạo thành các khối, gọi là đá khô. Đá khô có khá nhiều tên gọi khác như băng khô, băng khói, nước đá khô,…

ĐÁ KHÔ TRÊN QUẠT ĐIỀU HÒA
ĐÁ KHÔ TRÊN QUẠT ĐIỀU HÒA

Dưới nhiệt độ -78,5 độ C, đá khô thăng hoa thành dạng khí, cái mà chúng ta hay gọi là khói. Với tính chất này, đá khô được ứng dụng ở khá nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, đặc biệt là trong bảo quản thực phẩm, tạo khói sân khấu và làm mát quạt điều hòa.

Xem thêm: ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐIỀU HÒA INVERTER BẠN NÊN BIẾT

Đặc điểm của đá khô trên quạt điều hòa

Khác với đá khô nguyên chất thường được dùng trong bảo quản thực phẩm, đá khô sử dụng cho quạt điều hòa là loại đá khô dạng gel. Hỗn hợp của đá khô và nước tạo thành gel đá khô, thông thường gel đá khô sẽ có nhiệt độ thấp hơn nước đá thông thường từ 5 – 10 độ C.

ĐÁ KHÔ TRÊN QUẠT ĐIỀU HÒA

Một số đặc điểm của đá khô trên quạt điều hòa được bán trên thị trường:

  • Gel được đựng trong hộp nhựa cứng riêng biệt giúp bảo vệ đá khô khi bị biến thành dạng lỏng.
  • Gel đá khô được sử dụng cho quạt điều hòa là hợp chất an toàn với sức khỏe con người và đã được kiểm định chất lượng trước khi bày bán trên thị trường.

Cách sử dụng đá khô trên quạt điều hòa đạt hiệu quả cao

Thông thường khi mua quạt điều hòa, bạn sẽ được tặng kèm đá khô để thuận tiện cho quá trình sử dụng. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua đá khô cho quạt tại các cửa hàng điện máy. Khi sử dụng đá khô kết hợp với quạt điều hòa, nhiệt độ phòng có thể giảm thêm từ 2 – 3 độ C, điều này giúp tăng khả năng làm mát nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Người dùng sẽ có cảm giác thư thái, dễ chịu giữa tiết trời oi bức của mùa hè.

ĐÁ KHÔ TRÊN QUẠT ĐIỀU HÒA

Trước khi dùng đá khô, bạn cần để túi hoặc hộp đá khô vào ngăn đá của tủ lạnh trong thời gian từ 2 – 3 tiếng. Nhiệt độ thấp ở ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp gel đá khô đông cứng lại và có thể sử dụng trong vòng 5 đến 8 tiếng sau đó. Bạn có thể lặp lại các công việc này khi đá khô đã tan thành dạng lỏng và tái sử dụng nhiều lần.

Một số lưu ý sử dụng đá khô quạt điều hòa an toàn cho người dùng

Mặc dù đá khô ngày càng trở lên phổ biến, tuy nhiên vẫn chưa còn nhiều người quan tâm hay lưu ý đến sự an toàn khi sử dụng sản phẩm này. Để đạt được hiệu quả sử dụng tốt cũng như hạn chế các rủi ro với thiết bị và người dùng, bạn có thể chú ý một số điểm sau:

  • Không nên sử dụng đá khô nguyên chất cho quạt điều hòa: Đá khô nguyên chất có nhiệt độ rất thấp, có thể gây ra hiện tượng bỏng lạnh nếu bạn chạm tay trực tiếp vào chúng.
  • Đá khô không ăn được: Tuyệt đối không tiếp xúc, không nếm hay ăn đá khô.
  • Tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ hiếu động có thể nghịch ngợm làm hộp đá khô bị vỡ ra và sẽ gây nguy hiểm nếu chúng không may tiếp xúc với hỗn hợp gel đá khô.
  • Chọn hộp gel đá khô có kích thước phù hợp với tủ lạnh và ngăn tủ của quạt điều hòa: Điều này sẽ hạn chế sự lãng phí cũng như đảm bảo hiệu quả hoạt động của thiết bị.
  • Chọn hộp gel đá khô chuyên biệt dùng riêng cho quạt điều hòa: Nên chọn mua các sản phẩm đá khô có chất lượng tốt và có giấy phép về an toàn đối với sức khỏe người dùng.

Nhiều người dùng tỏ ra lo lắng không biết rằng quạt điều hòa sử dụng đá khô có nguy hiểm không. Câu trả lời là không nguy hiểm nếu chúng ta biết sử dụng chúng đúng cách. Bên cạnh đó, bạn có thể lưu ý thêm một số điểm vừa nêu để trải nghiệm dùng đá khô được tốt nhất.

Lời kết

Vừa rồi, Đức Thanh đã cung cấp các thông tin liên quan đến đá khô trên quạt điều hòa là gì và cách sử dụng hiệu quả. Hi vọng, đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích khi bạn đang quan tâm đến vấn đề này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.