ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐIỀU HÒA INVERTER BẠN NÊN BIẾT

ƯU ĐIỂM, NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐIỀU HÒA INVERTER BẠN NÊN BIẾT

Điều hòa Inverter có khả năng vận hành êm ái, ổn định, không gây ra tiếng ồn khó chịu làm ảnh hưởng sinh hoạt, đồng thời máy có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả nên được ưa chuộng. Hãy cùng Đức Thanh điểm qua ưu và nhược điểm của điều hòa này ở bài viết này nhé!

Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa Inverter sử dụng máy nén công nghệ biến tần có khả năng điều chỉnh vòng quay sao cho phù hợp, nhằm duy trì nhiệt độ làm lạnh ổn định, mang đến cho người dùng cảm giác dễ chịu và thoải mái.

Ngoài ra, điều hòa này còn đem lại hiệu quả tiết kiệm điện năng từ 30 – 77% so với máy lạnh thông thường, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hằng tháng cho gia đình bạn.

ĐIỀU HÒA INVERTER - ĐỨC THANH
ĐIỀU HÒA INVERTER – ĐỨC THANH

Cơ chế của điều hòa Inverter

Khi bạn bật điều hòa, mô-tơ máy sẽ khởi động từ từ sau đó tăng tốc lên dần đến khi hết tải sao cho không tiêu hao quá nhiều năng lượng. Sau khi máy làm lạnh gần đến nhiệt độ cài đặt của người dùng, mô-tơ máy sẽ quay chậm lại, vừa giữ cho nhiệt độ luôn ổn định, vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

ĐIỀU HÒA INVERTER – ĐỨC THANH

Điều hòa Inverter có thực sự tiết kiệm điện?

Điều hòa Inverter có khả năng tiết kiệm từ 30 – 77% điện năng tiêu thụ nhưng chúng chỉ thực sự phát huy được tính năng này khi bạn bật trong khoảng thời gian dài từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày và lắp đặt sản phẩm đúng cách cũng như thiết lập nhiệt độ làm lạnh phù hợp.

Dựa theo công suất vận hành của điều hòa, bạn có thể tính được lượng điện năng tiêu thụ theo công thức: A = P x t.

Trong đó:

 • A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t (kWh).
 • P: Công suất (đơn vị KW).
 • t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Ví dụ: Điều hòa nhà bạn có công suất 1200W khi hoạt động trong 1 giờ sẽ tiêu thụ lượng điện năng: 1.2 x 1 = 1.2 kWh, trong 1 ngày là: 1.2 x 24 = 28.8 kWh.

ĐIỀU HÒA INVERTER – ĐỨC THANH

Ưu điểm của điều hòa Inverter

 • Tiết kiệm điện: Động cơ của điều hòa này vận hành ổn định mà không cần bật/tắt liên tục, do đó có thể tiết kiệm đến 30 – 77% điện năng tiêu thụ hằng tháng.
 • Duy trì nhiệt độ ổn định: Động cơ của điều hòa chỉ hoạt động chậm lại khi gần đạt đến nhiệt độ cài đặt nên không gây ra tình trạng nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, tạo ra bầu không khí dễ chịu đưa bạn vào cảm giác thư giãn sau ngày dài mệt mỏi.
 • Hoạt động êm ái: Máy dựa vào việc thay đổi vòng quay máy nén để đem đến nhiệt độ làm lạnh ổn định nên không gây tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và giấc ngủ của gia đình, mang lại cho các thành viên một giấc ngủ ngon.
 • Tích hợp tính năng khử mùi: Tạo ra các ion âm tiêu diệt đến 99.9% vi khuẩn, virus, bụi bẩn trong phòng, trả lại cho bạn không gian trong sạch và dễ chịu hơn, tránh được các nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp.

Nhược điểm của điều hòa Inverter

 • Giá thành cao: Điều hòa Inverter có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả và vận hành êm ái. Do đó chúng thường được bán với giá thành cao hơn so với những dòng điều hòa thông thường có cùng công suất.
 • Yêu cầu điện áp cấp ổn định: Vì điều hòa này sử dụng bảng mạch điện tử để điều khiển nhiệt độ hoạt động nên dòng điện cấp ổn định sẽ giúp hạn chế hỏng hóc và sự cố trong quá trình sử dụng, gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm và an toàn cho người dùng.
 • Chi phí sửa chữa cao: Điều hòa Inverter được tích hợp công nghệ tiên tiến do đó chi phí sửa chữa cũng cao hơn khi xảy ra sự cố hỏng hóc.
 • Phải vệ sinh thường xuyên: Nhằm đảm bảo khả năng vận hành ổn định, làm mát hiệu quả và tiết kiệm điện năng tối ưu.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những ưu và nhược điểm của điều hòa Inverter nhằm giúp bạn chọn mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!