CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

Đèn Led ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều hộ gia đình Việt tin dùng. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng bạn đã không ít lần gặp phải trường hợp đèn bị hỏng đúng không? Vậy thì mời bạn cùng Đức Thanh theo dõi bài viết dưới đây để biết cách sửa đèn Led bị hỏng tại nhà đơn giản, nhanh chóng nhé.

Đèn Led là gì?

Đèn Led (Light Emitting Diode) là một dạng công nghệ tạo ra ánh sáng nhân tạo nhờ vào các diode phát quang. Những diode được xem là một linh kiện bán dẫn mà dòng điện chỉ chạy theo một chiều. Đèn Led được tạo ra từ các khối bán dẫn loại p, sau đó ghép với khối bán dẫn loại n và hoạt động dựa trên sự chuyển đổi p-n.

Hiểu theo cách khác, đèn Led thuộc loại đèn công nghệ cao, chiếu sáng nhờ con chip nên chất lượng cũng như ánh sáng phát ra đảm bảo hơn những loại đèn huỳnh quang truyền thống.

CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG - ĐỨC THANH
CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG – ĐỨC THANH

Xem thêm: THỜI GIAN THAY LÕI LỌC NƯỚC KAROFI ĐỊNH KỲ TRONG BAO LÂU

Nguyên lý hoạt động

Đèn Led hoạt động dựa theo nguyên lý bán dẫn. Chúng bao gồm 2 khối bán dẫn loại p và n. Khối bán dẫn loại p mang điện tích dương và có nhiều lỗ trống tự do nên khi quá trình kết hợp với khối bán dẫn loại n (chứa các điện tử tự do), các lỗ trống này chuyển động khuếch tán sang khối n.

Từ đó, khối p sẽ được nhận các điện tử mang điện tích âm từ khối n. Kết quả là khối bán dẫn p tích điện âm, khối bán dẫn n tích điện dương.

Đồng thời ở mặt tiếp giáp của hai bán dẫn p và n, những nguyên tử bị trống thu hút và khiến chúng kết hợp với nhau tạo thành các nguyên tử trung hòa. Từ đó, nó sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng. Phù thuộc vào mức độ năng lượng được giải phóng cao hay thấp mà mức sáng phát ra các ánh sáng màu khác nhau.

CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG – ĐỨC THANH

Cách sửa đèn Led tại nhà

Cách sửa đèn Led không sáng

Đã không ít lần bạn mắc phải trường hợp đã bật công tắc điện nhưng bóng đèn không sáng đúng không? Hãy theo dõi các bước dưới đây để biết cách sửa bóng đèn không sáng nhé.

Bước 1: Tháo bóng đèn ra khỏi chui để kiểm tra.

CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG – ĐỨC THANH

Bước 2: Hãy kiểm tra bộ nguồn driver của bóng đèn có hoạt động không. Nếu không, hãy thay một bộ nguồn khác bởi nó là thiết bị cung cấp điện cho đèn Led. Ngược lại bộ nguồn còn hoạt động bình thường chứng tỏ đèn Led đã bị hỏng.

Bước 3: Quan sát kỹ và kiểm tra một lượt dàn đèn Led xem có sự khác biệt nào so với trước đó không. Nếu phát hiện ra những Led có màu đen ở tim và khi cạo ra ta nhìn thấy muội than, điều đó chứng minh đèn đã bị cháy và không thể chiếu sáng được nữa.

Một trong những nguyên nhân làm cho một bóng Led bị hỏng kéo theo cả dàn đèn không sáng là bởi vì mạnh điện được lắp theo kiểu 3 Led mắc song song nối tiếp với 3 Led mắc song song khác. Vì được nối theo mạch điện nối tiếp sẽ dẫn đến một cụm hỏng sẽ làm cho điện sẽ không cấp được để đèn sáng.

CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG – ĐỨC THANH

Bước 4: Để đèn được phát sáng, bạn xử lý bằng cách chập hai chân của đèn Led hỏng lại coi như bỏ qua một cụm 3 bóng mắc song song. Dùng dây đồng và hàn để thực hiện quy trình nối hai chân của cụm đèn Led bị hỏng.

Bước 5: Tiếp đó, tiến hành cấp nguồn lại cho bóng đèn thử xem đã hoạt động lại được chưa. Trường hợp bóng đèn vẫn không sáng, bạn kiểm tra xem còn con Led nào bị lỗi nữa không, nếu có, bạn tiếp tục sửa lại đèn Led bị hỏng tương tự các bước nêu trên.

CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG – ĐỨC THANH

Cách sửa bóng đèn Led bị nhấp nháy

Chúng ta khắc phục bóng đèn Led bị nhấp nháy theo các cách như sau:

Nguồn điện không ổn định

Nếu như bộ nguồn của bóng đèn không được ổn định thì hãy sử dụng ổn áp (biến áp) đưa nguồn điện 220V thông dụng về một nguồn điện một chiều ổn định và đúng với công suất của bóng đèn. Ngoài ra, ổn áp còn giúp hệ thống tự ngắt điện khi quá tải, giúp tránh tình huống cháy nổ điện xảy ra.

CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG – ĐỨC THANH

Bộ nguồn driver hư hỏng hoặc kém chất lượng

Không nên dùng bộ nguồn driver đã bị hư hỏng hoặc không đảm bảo chất lượng. Khi bạn phát hiện bóng Led bị chớp nháy là do cụm driver này, hãy thay nó đi hoặc nếu bạn đủ điều kiện hãy thay bóng mới luôn nhé.

Bộ tản nhiệt kém chất lượng

Khi phát hiện bộ tản nhiệt chất lượng không đảm bảo, bạn cần thay thế hoặc cải thiện để gia tăng khả năng làm việc của bộ phận tản nhiệt này nhằm giúp nó hoàn thành tốt quy trình hạ nhiệt cho bán dẫn, giúp cho toàn bộ bóng đèn hoạt động bình thường và ổn định.

CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG – ĐỨC THANH

Cách sửa đèn Led hư diode

Để thực hiện quy trình sửa đèn Led hư diode ta làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Để mở được lớp vỏ của đèn Led, ta dùng tua vít đầu nhọn để tháo các ốc ra.

Bước 2: Xác định được vị trí của diode bị lỗi, sau đó sử dụng mỏ hàn và bấc hàn để tháo các kết nối trên diode. Chú ý, tuyệt đối không để mỏ hàn tiếp xúc với các bộ phận khác trên đèn Led.

Bước 3: Thay diode mới vào vị trí của diode cũ vừa tháo ra. Cuối cùng, sử dụng mỏ hàn để hàn diode vào bảng mạch.

Cách sửa đèn Led hỏng chip

Ta có thể nói chip là tim, là phổi của đèn Led. Đèn hoạt động sáng hay không, có bền hay không, tất cả phụ thuộc vào con chip. Vì thế, khi chip của bóng đèn bị hỏng, bạn tiến hành thay chip mới.

Tuy nhiên, khi đèn Led hỏng chip, bạn nên nhờ những người có chuyên môn như thợ sửa điện để thực hiện sửa, tránh làm hỏng những bộ phận liên quan khác nhé.

CÁCH SỬA ĐÈN LED BỊ HỎNG – ĐỨC THANH

Mẹo sử dụng đèn Led

  • Để sở hữu cho mình một bóng đèn Led chất lượng, sử dụng trong thời gian dài, bạn nên tham khảo những thương hiệu đèn uy tín, được nhiều người tin dùng và sử dụng.
  • Bạn nên tính toán vị trí lắp đặt của đèn phù hợp, sao cho vừa tiết kiệm điện năng, vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Trên đây là tổng hợp cách sửa đèn Led bị hỏng tại nhà đơn giản, nhanh chóng mà Đức Thanh chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.