Cách xử lý nước giếng khoan đơn giản tại nhà

Hiện nay, đa số người Việt ở vùng ngoại thành vẫn sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt chính hàng ngày. Tuy nhiên, nguồn nước này khi mới đào dễ bị ô nhiễm do nhiễm sắt và nguy cơ cao bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là giếng mới đào.

Vậy làm thế nào xử lý nước giếng khoan đúng cách để có thể dùng nước trong thời gian sớm nhất. Hãy cùng Năng Lượng Mặt Trời – Lọc Nước ĐỨC THANH tìm hiểu 7 cách xử lý nước giếng khoan mới đào dễ dàng áp dụng sau đây nhé.

Cách xử lý nước giếng khoan bằng phèn chua

Cách làm cho nước giếng trong bằng phèn chua là cách xử lý nước giếng mới đào được ông cha ta áp dụng từ rất lâu đời.

Các bước xử lý nước giếng khoan cũng rất đơn giản. Bạn cần dùng phèn đánh vào nước để nước giếng trong hơn, sau đó dùng clorin để diệt khuẩn có trong nước.

Ưu điểm của cách xử lý giếng nước khoan mới đào bằng phèn chua là giúp nước trong và sạch hơn. Tuy nhiên, cách vệ sinh giếng nước này chỉ đảm bảo cho nước an toàn khi tắm giặt, sinh hoạt. Nếu muốn dùng để ăn uống thì vẫn phải đun sôi.

Vì vậy, đây cũng chỉ là phương pháp mang tính tạm thời chứ không nên kéo dài.

Các bước thực hiện khử trùng nước giếng:

  • Sử dụng 1 viên phèn chua khoảng 1g và hòa tan với nước.
  • Đổ phèn chua đã hòa tan vào xô, khoảng 20 – 25 lít rồi khuấy đều.
  • Sau 30 phút, cặn bẩn lắng xuống thì bạn gạn lấy nước trong bên trên để sử dụng.

Xem thêm:  Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước cho gia đình

Cách xử lý nước giếng khoan bị đục bằng bể lọc thô

Phương pháp xử lý nước giếng khoan bị đục này thường được áp dụng ở vùng nông thôn, cách làm không quá phức tạp và cũng không tốn quá nhiều chỉ phí.

Bạn có thể sử dụng bể lọc bằng inox hoặc xây dựng bể lọc bằng xi măng. Sau đó đã có bể lọc, bạn cho các lớp vật liệu vào đổ theo lớp. Mỗi lớp dày khoảng 25 – 40mm.

Vật liệu lọc nước giếng khoan bao gồm: Cát thạch anh, cát mangan hoặc filox, than hoạt tính và sỏi.

Quy trình lọc diễn ra như sau: Nguồn nước sẽ lần lượt được chảy qua các lớp lọc. Mỗi lớp lọc có chức năng giữ lại cặn bẩn, tạp chất, phèn… trong nước, nhờ đó nguồn nước sẽ được trong sạch hơn.

Cách khử phèn trong nước này khá dễ thi công và quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, có nhược điểm của hệ thống lọc bể lọc thô rất dễ bị tắc trong quá trình sử dụng. Bạn có thể lắp thêm bơm sục nhưng hiệu quả cũng không quá tốt.

Giàn mưa – Kỹ thuật lọc xử lý nước giếng khoan đơn giản

Công dụng của giàn mưa sẽ giúp tăng độ kiềm trong nước(PH), khử mùi tanh của sắt. Giàn mưa sẽ chia nhỏ lưu lượng của nước để dễ dàng tiếp nhận thêm oxy nhằm nâng cao độ PH, loại bỏ mùi tanh và làm nước được trong hơn.

xử lý nước giếng khoan
xử lý nước giếng khoan

Mọi người chỉ cần dùng ống nhựa thông thường, sau đó đục các lỗ nhỏ trong đường ống, khoảng cách giữa các lỗ từ 3-3.5 cm. Bạn lấy một cái khăn và bịt kín 1 phía đầu ống lại để nước có thể đi qua được các đầu nhỏ vừa đục chảy xuống bể nước.

Tuy nhiên, để giàn mưa phát huy hết tác dụng của nó, người dùng cần áp dụng với bể lọc từ cát và than hoạt tính mới có thể sử dụng được nguồn nước trong giếng mới đào.

Cách xử lý nước giếng khoan có mùi hôi bằng cột lọc composite

Phương pháp được sử dụng phổ biến ở những nơi có diện tích nhỏ, không thể xây bể lọc. Về cơ bản, hệ thống trụ lọc cũng tương tự bể lọc nhưng các vật liệu cao cấp hơn.

Ưu điểm hệ thống lọc nước giếng khoan này là: Dễ lắp đặt, không tốn diện tích, dễ bảo trì, có trang bị van xả tự động. Van xả này sẽ có nhiệm vụ sục rửa các vật liệu lọc đơn giản, nhanh chóng, hạn chế tối đa tắc nghẽn và cho chất lượng nước lọc tốt nhất.

Thông thường, hệ thống cột lọc composite sẽ có 3 trụ chính:

  • Cột lọc đa chất: Sử dụng vật liệu lọc cao cấp như Mangan, Birm, UDM… tác dụng của cột là lọc sắt, mangan, asen, kim loại nặng, chì… đồng thời khử mùi tanh, lọc trong, lọc cặn vàng, tạp chất, lọc nước phèn.
  • Cột lọc 2 –than hoạt tính: Cột lọc số 2 có nhiệm vụ hấp thụ tạp chất hữu cơ, hóa chất và khử màu, mùi, chất độc, hấp thụ kim loại nặng.
  • Cột lọc 3: Cột số 3 có chứa các hạt cation có hiệu quả trong việc làm mềm nước, loại bỏ magie, canxi, đồng thời không gây đóng cặn ở các thiết bị dùng nhiệt, cho nước sinh hoạt mềm và ngọt hơn.

Cách khử trùng nước giếng bằng dung dịch Iot

Đây có lẽ là cách khử nước giếng khoan quen thuộc ngày xưa hay được người dân áp dụng. Tuy nhiên trong thời hiện đại, có nhiều khách hàng không biết cách sử dụng dung dịch iot để khử trùng.

Bạn áp dụng theo công thức cứ 1 lít nước tương đương với 2 giọt iot, từ đó ước lượng thể tích phù hợp và khẩy đều lên, để nước trong nửa tiếng là có thể dùng bình thường.

Thiết bị trộn khí EJECTOR khử hoàn toàn mùi tanh trong nước

Sử dụng bộ trộn khí sẽ làm tăng chỉ số oxy có trong nước, tăng quá trình xử lý sắt và nâng cao tuổi thọ của các vật liệu lọc. Đặc biệt, thiết bị còn có tác dụng giải phóng khí độc trong nước giếng.

Đặc biệt! Thiết bị có thể thay thế một số dụng cụ đơn giản bình thường mà không làm tiêu tốn quá nhiều điện năng sử dụng.

Cách xử lý nước giếng khoan bằng bộ lọc thô

Đây được xem là cách xử lý nước giếng khoan mới đào hiện đại và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Bộ lọc này có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau như 10 inch, 20 inch. Đặc biệt, hệ thống lọc có chứa các lõi lọc có khả năng ngăn chặn loại bỏ tuyệt đối tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, kim loại…

Đồng thời lõi lọc của bộ lọc thô cũng có thể khử màu, khử mùi hiệu quả. Vì vậy, phương pháp này được sử dụng trong dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình, sử dụng như thiết bị lọc nước đầu nguồn, đầu vòi.

Hiện nay, thị trường cũng đã có rất nhiều thiết bị lọc nước cho gia đình với kích thước nhỏ gọn, giá cả hợp lý mà vẫn đảm bảo hệ thống lọc đạt tiêu chuẩn.

Với những các cách xử lý nước giếng khoan trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Các phương pháp bạn nên vận dụng theo quy trình phù hợp để thu được hiệu quả cao nhất.