5 ỨNG DỤNG ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

5 ỨNG DỤNG ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Với khả năng chiếu sáng tốt cùng tính năng hiện đại, giúp tiết kiệm chi phí điện và thân thiện với môi trường. Nhu cầu sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời ngày càng tăng và được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Vậy thì đèn LED năng lượng mặt trời có những ứng dụng gì? Cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Đặc điểm và cấu tạo của đèn LED năng lượng mặt trời

ỨNG DỤNG ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI - ĐỨC THANH
ỨNG DỤNG ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – ĐỨC THANH

Đèn LED năng lượng mặt trời có nhiều loại khác nhau từ kích thước, kiểu dáng cho đến công suất. Nhưng nhìn chung thì đèn có cấu tạo gồm 4 bộ phận chính sau:

Bảng pin năng lượng

Tấm pin năng lượng mặt trời với chức năng thu thập năng lượng từ ánh sáng mặt trời và sau đó chuyển thành điện năng rồi lưu trữ ở trong pin sạc. Đây cũng là ưu điểm của đèn LED năng lượng mặt trời, bạn chẳng cần phải sử dụng những dây cáp ngầm. Đào rãnh hay lắp thêm những dây điện nối nhau dài ngoằng. Mà với tấm pin năng lượng mặt trời, đã có thể thay thế cho những dây điện. Giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng cho mọi người.

Bộ phận pin sạc

Bộ phận thứ 2 của đèn năng lượng là pin sạc. Pin sạc trong đèn đường năng lượng mặt trời có vai trò là lưu trữ điện năng đã được tạo ra từ tấm pin mặt trời vào ban ngày. Sau đó, đến tối sẽ cung cấp năng lượng cho đèn LED để chiếu sáng. Thông thường, tuổi thọ của pin sạc khá cao và lên đến hơn 10 năm đấy nhé.

Bộ phận điều khiển mạch

Thứ ba là bộ điều khiển, có nhiệm vụ nhận biết tự động ngắt khi pin đã được sạc đầy. Tấm pin giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời rồi chuyển hóa thành điện năng và sau đó lưu trữ ở pin sạc. Đến khi điện năng đã được tích đầy thì bộ điều khiển sẽ tự động ngắt để tránh tình trạng cháy nổ do quá tải điện.

Chip LED NLMT

Cuối cùng là bóng đèn LED năng lượng mặt trời. Sử dụng bóng đèn LED không những đảm bảo khả năng chiếu sáng tốt mà còn thân thiện với môi trường hơn so với những bóng đèn truyền thống khác.

Sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí điện hàng tháng đấy nhé. Thay vì sử dụng nguồn điện năng nhân tạo thì với đèn LED năng lượng sử dụng nguồn điện năng hoàn toàn tự nhiên. Bạn sẽ chẳng phải mất thêm một khoản phí nào để chi trả tiền điện hàng tháng. Không chỉ có vậy, sử dụng nguồn năng lượng mặt trời còn giúp phần bảo vệ môi trường.

Bởi đây là nguồn năng lượng xanh, nguồn ánh sáng trắng mát dịu, không gây ảnh hưởng đến mắt khi sử dụng nhiều. Hơn nữa, khi sử dụng nguồn năng lượng mặt trời bạn sẽ chẳng phải lo lắng bị mất điện giữa chừng hay có sự cố xảy ra vào những ngày thời tiết mưa gió… Chính bởi vậy mà ngày nay, đèn LED năng lượng mặt trời đang dần chiếm trọn niềm tin và được sử dụng ngày một rộng rãi trên thị trường.

Ứng dụng đèn LED năng lượng mặt trời phổ biến nhất

Chiếu sáng đường đi (đường cao tốc, đường bộ)

Một ứng dụng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất của đèn LED năng lượng mặt trời chính là dùng làm đèn chiếu sáng đường đi. Nhất là ở những đường cao tốc hay đường bộ. Với ánh sáng hướng, rõ nét giúp cung cấp tầm nhìn rõ ràng cho người đi bộ và người lái xe. Với ưu điểm là dễ lắp đặt và chẳng phải dòng dây điện như những loại đèn truyền thống khác. Nên đèn LED năng lượng mặt trời sử dụng làm đèn đường giúp giảm nguy cơ tai nạn. Do không cần phải lắp hệ thống dây điện phức tạp.

Không chỉ có vậy, ngoài chức năng chính là chiếu sáng đường đi tố. Đảm bảo thì đèn LED năng lượng còn góp phần làm đẹp cho đường đi, hệ thống đô thị vào ban đêm. Mà không gây ô nhiễm cho môi trường. Với khả năng chống thấm nước tốt, dù vào những ngày thời tiết khó khăn như mưa gió. Đèn vẫn đảm bảo khả năng chiếu sáng tốt. Vừa giúp giao thông thông thuận lợi lại còn tránh nguy hiểm cho người đi đường.

Chiếu sáng công viên và khu vui chơi, sân thể thao ngoài trời

Công viên, khu vui chơi hay sân thể thao ngoài trời là những nơi công cộng, là nơi tụ tập tuyệt vời với gia đình và bạn bè. Và sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời mang đến nhiều tiện ích so với hệ thống chiếu sáng đèn truyền thống. Đèn giúp chiếu sáng các biển báo, đường mòn, bãi đỗ xe, vỉa hè… Hơn nữa, đèn LED năng lượng hoàn toàn độc lập với lưới điện. Thế nên có thể lắp đặt đèn ở bất cứ đâu trong công viên, lắp đặt ở những nơi cần nhiều ánh sáng.

Những nơi công cộng như công viên, sân bóng, khu vui chơi… thường khá rộng nên là khi sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời còn giúp giảm chi phí tối ưu. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian lắp đặt cũng như mất nhiều chi phí để dòng dây điện. Đèn sử dụng nguồn năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng xanh và sạch nên không gây ô nhiễm môi trường.

Với cơ chế hoạt động tối ưu, đèn LED năng lượng tự động cảm biến ánh sáng. Cung cấp sự an toàn cho trẻ em, người già vui chơi. Khi trời tối, đèn sẽ tự động chiếu sáng giúp đảm bảo ánh sáng trong khu vực. Vậy nên là với những khu vui chơi ngoài trời. Công viên cần ánh sáng công suất cao thì đèn LED năng lượng mặt trời sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời đấy nhé.

Chiếu sáng lối đi, sân vườn

ỨNG DỤNG ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – ĐỨC THANH

Những năm gần đây, sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời để chiếu sáng sân vườn ngày càng được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.  Cũng bởi sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng mặt trời không những là giải pháp thông minh trong chiếu sáng mà còn giúp tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, có thể kết hợp làm trang trí cho sân vườn thêm đẹp đẽ, lung linh lại vừa bảo vệ môi trường xanh sạch. Đèn LED năng lượng mặt trời sử dụng làm đèn chiếu sáng sân vườn được thiết kế bắt mắt, nhiều kiểu dáng cho đến màu sắc khác nhau.

Vừa đảm bảo khả năng chiếu sáng mà vừa kết hợp làm trang trí mang đến một không gian lung linh, đẹp đẽ cho sân vườn nhà bạn. Ngoài sân vườn ra thì bạn cũng có thể lắp đặt ở trụ cổng, treo trên cây… Một số mẫu đèn LED năng lượng mặt trời ứng dụng chiếu sáng sân vườn như đèn. Đèn trụ sân vườn có kiểu dáng hình tháp ngược, đèn trụ cổng hình họa tiết cây cối, hình cánh bướm, đèn lồng năng lượng mặt trời, đèn rọi sân vườn…

Chiếu sáng công nghiệp và chiếu sáng thương mại

ỨNG DỤNG ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – ĐỨC THANH

Hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời có hệ thống lưu trữ đặc biệt. Đó là cho phép đèn chiếu sáng liên tục trong 3 ngày mà không cần phải sạc lại. Những khu công nghiệp, nhà xưởng, trung tâm thương mại. Những khu vực có quy mô lớn thì thường cần sử dụng một lượng điện lớn để chiếu sáng ngoài trời. Thế nên, sử dụng đèn LED năng lượng mặt trời để chiếu sáng là sự lựa chọn tuyệt vời. Vừa đáp ứng được ánh sáng đầy đủ lại còn giúp tiết kiệm chi phí điện, giảm chi phí bảo trì, chi phí dây điện…

Chiếu sáng với mục đích an ninh ngoài trời và ứng dụng ở khu vực không có điện

ỨNG DỤNG ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – ĐỨC THANH

Với tính năng cảm biến tự động ánh sáng, đèn LED năng lượng mặt trời sẽ tự chiếu sáng khi trời tối và tự ngắt khi trời sáng. Nhờ đó, đèn sẽ tự động chiếu sáng mà không cần phụ thuộc vào nguồn điện như những đèn truyền thống khác. Vậy nên, dù khi mất điện hay vào những ngày mưa gió thì đèn LED năng lượng vẫn chiếu sáng tốt.

Ngoài ra, với cảm biến chuyển động, đó là khi đèn cảm nhận được có vật đang chuyển động lại gần mình. Sẽ tự động chiếu sáng trong phạm vi hoạt động. Giúp đảm bảo an ninh, an toàn cho mọi người. Hoặc khi vào tiết trời âm u, nhiều mây đèn LED năng lượng vẫn cung cấp ánh sáng tốt, đảm bảo an toàn bất cứ lúc nào.

Không chỉ có những ứng dụng đèn năng lượng mặt trời còn được sử dụng phổ biến tại những khu vực không có điện. Những khu vực như vùng cao, miền núi… chưa có hệ thống điện rộng khắp. Thì lựa chọn đèn LED năng lượng mặt trời là sự lựa chọn tối ưu. Khi mà việc mắc lưới điện, xây dựng cột điện… gặp nhiều khó khăn thì việc sử dụng đèn năng lượng mặt trời sẽ dễ lắp đặt hơn. Và giúp đảm bảo ánh sáng, cũng như độ an toàn cho người dân khi đi lại.

Trên đây là một số đặc điểm, cấu tạo và 5 ứng dụng phổ biến của đèn LED năng lượng mặt trời. Mong rằng, qua bài viết này bạn đọc đã phần nào hiểu rõ hơn về đèn LED năng lượng mặt trời. Và có thể lựa chọn cho mình loại đèn năng lượng mặt trời thích hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân nhé.