CÁCH VỆ SINH TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HIỆU QUẢ NHẤT

Tại sao nên vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời?

Tấm pin năng lượng mặt trời giúp hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời và tạo ra nhiều năng lượng cho các thiết bị mặt trời thông minh, hiện đại.

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Việc lau chùi, vệ sinh chúng rất là quan trọng vì những bụi bẩn, mảnh vụn hay thậm chí là phân chim có thể tích tụ tích tụ lâu ngày trên hệ thống pin mặt trời không chỉ làm chặn ánh sáng từ mặt trời chiếu vào, tổn thất sản lượng điện mà còn khiến hệ thống điện mặt trời dễ hỏng hóc cũng như giảm tuổi thọ sử dụng.

Thời gian bao lâu để làm sạch pin năng lượng mặt trời?

Không có khung thời gian tiêu chuẩn nào để làm sạch vì nó phụ thuộc phần lớn vào vị trí địa lý của khu vực bạn đang sống.

Thời gian trung bình mà người sở hữu cần phải làm sạch là từ một hay hai lần mỗi năm. Có thể đặt lịch kiểm tra các tấm pin theo mùa để xem đã đến lúc dọn dẹp bụi bẩn trên thiết bị.

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Nếu bạn đang sống gần xa lộ hay sân bay, tấm pin năng lượng mặt trời của bạn có thể bị dầu và các chất gây ô nhiễm bám vào, cần yêu cầu vệ sinh thường xuyên hơn.

Nếu sống trong khí hậu lạnh giá, bạn cần phải vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời thường xuyên để không bị tuyết bám vào. Nếu sống trong khí hậu nóng hay sa mạc, cần làm sạch bụi cát, bụi bẩn bám trên chúng sau bão hay gió mạnh.

Thời điểm thích hợp để làm sạch tấm pin

Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để làm sạch tấm vì vào lúc đấy, sương đã bám qua đêm, làm dịu bụi bẩn phía trên. Từ đó sẽ giúp bạn sử dụng ít nước hơn và ít thời gian hơn trong việc làm sạch chúng

Nếu bạn lau chùi tấm pin vào lúc mặt trời lên cao, sẽ khiến nước dễ bị bay hơi và để lại dấu vết bụi bẩn phía trên, từ đó lãng phí thêm nhiều nước và thời gian rất nhiều.

Những lưu ý khi làm sạch tấm pin mặt trời mặt trời

Tấm pin mặt trời thường được lắp đặt ở những nơi cao nhất của ngôi nhà, vì thế khi vệ sinh điều đầu tiên cần chú ý đó là sự an toàn. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý khi vệ sinh tấm pin mặt trời để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn cho bản thân:

– Tắt hệ thống điện mặt trời PV: Đây là bước đảm bảo an toàn cho bạn cũng như tấm pin sẽ không bị hư hỏng khi dây điện tiếp xúc với nước.

– Sử dụng những thiết bị lau chùi mềm: Lớp kính của tấm pin rất cứng cáp tuy nhiên việc sử dụng các vật liệu có khả năng mài mòn thì có thể làm trầy xước bề mặt kính, làm giảm hiệu suất hoặc thậm chí là hư hỏng mô đun.

– Tránh tác động mạnh: Việc áp lực nước quá mạnh phun lên bề mặt tấm pin có thể khiến nước xâm nhập vào hộp nối điện hoặc phích cắm không được bịt kín hoàn toàn.

– Không sử dụng chất liệu ăn mòn để vệ sinh hệ thống điện mặt trời: Chỉ nên sử dụng các sản phẩm chuyên dụng, không nên sử dụng những chất tẩy rửa khác.

– Không dẫm lên các tấm pin mặt trời: khi vệ sinh tấm pin tuyệt đối không dẫm lên để đảm bảo không gây hư hỏng cho mô đun đồng thời không gây nguy hiểm cho chính bạn nếu tấm kính bị vỡ ra.

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

– Đọc kỹ hướng dẫn của nhà cung cấp pin: Không ai có thể đưa ra lời khuyên về việc vệ sinh tấm pin tốt bằng những nhà cung cấp, sản xuất tấm pin đó cho bạn. Hướng dẫn thường sẽ được kèm theo bao bì hoặc trên website của công ty đó.

Xem thêm: ĐÈN LED JD8800 100W NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách:

– Bước 1: Ngắt kết nối mảng PV của bạn khỏi biến tần bằng cách tắt công tắc DC trong hộp nối điện.

– Bước 2Hãy mua 1 bộ vệ sinh chuyên dụng gồm xà bông, bàn chải,…

– Bước 3Trộn xà bông với nước trong 1 cái xô, pha theo tỉ lệ trên bao bì.

– Bước 4Nhúng bàn chải vào hỗn hợp xà phòng với nước rồi nhẹ nhàng lau chùi lên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời. Nếu bạn có các tấm pin được chia thành cell nhỏ thì bạn có thể lau chùi với bàn chải nhỏ. (Lưu ý: nên lau khi tấm giẻ còn ướt và không để xà phòng khô trên tấm pin mặt trời vì điều này sẽ chặn lượng ánh sáng mà chúng có thể hấp thụ).

– Bước 5Sau khi lau chùi tất cả bằng dung dịch chúng ta sẽ rửa lại bằng vòi xịt áp suất thấp.

– Bước 6Để các mô đun khô chúng ta chờ khoảng 30-45 phút rồi sau đó bật lại công tắc.

Lưu ý đối với hệ thống điện mặt trời cá nhân và số lượng pin vài tấm, thì bạn có thể tham khảo cách bên tên để thực hiện. Tuy nhiên đôí với cá nhân và doanh nghiệp có tầm trên 20 tấm pin mặt trời nên thuê các dịch vụ rửa pin của các đơn vị chuyên nghiệp, tránh làm hỏng pin trong quá trình vệ sinh pin mặt trời

Trên đây là cách vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đơn giản và hiệu quả nhất. Với hướng dẫn này, Năng Lượng Mặt Trời – Lọc Nước ĐỨC THANH tin rằng bạn hoàn toàn đã có thể tự làm sạch tấm pin của nhà mình một cách dễ dàng và an toàn.