Tấm làm mát quạt điều hòa gồm những loại nào? Hướng dẫn sử dụng

Tấm làm mát quạt điều hòa gồm những loại nào? Hướng dẫn sử dụng

Tấm làm mát quạt điều hòa gồm những loại nào? Nên mua quạt điều hòa có tấm làm mát như thế nào là tốt nhất? Xem ngay nội dung dưới đây để có câu trả lời nhé.

Một bộ phận không thể thiếu của quạt điều hòa đó là tấm làm mát. Bộ phận này không chỉ giúp chuyển đổi không khí nóng thành luồng gió mát mà nó còn giúp lọc sạch bụi bẩn và khử mùi. Bài viết giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về tấm làm mát quạt điều hòa để có thể chọn lựa sản phẩm quạt tốt nhất cho mình.

Giới thiệu về tấm làm mát quạt điều hòa

Tấm làm mát quạt điều hòa hay còn được gọi là tấm Cooling Pad. Đây là bộ phận quan trọng của quạt điều hòa được lắp đặt ở phía bên trong quạt. Tấm làm mát có tác dụng giúp chuyển đổi không khí nóng đi qua quạt thành luồng gió mát. Bên cạnh đó nó giúp hỗ trợ lọc sạch bụi bẩn giúp không khí xung quanh trong lành và mát mẻ hơn.

Ngoài công dụng chính là làm mát và lọc sạch bụi bẩn thì tấm làm mát còn có công dụng khác như:

  • Sử dụng trong nhà kính để tạo độ ẩm phục vụ gieo trồng.
  • Sử dụng trong các trang trại chăn nuôi để làm mát.
  • Sử dụng trong các nhà xưởng để thông gió.

Các loại tấm làm mát quạt điều hòa phổ biến hiện nay

1. Tấm làm mát bằng gỗ

Tấm làm mát quạt điều hòa - Đức Thanh
Tấm làm mát quạt điều hòa – Đức Thanh

Tấm làm mát bằng gỗ là loại được khá nhiều người yêu thích sử dụng và đánh giá cao. Đặc điểm của tấm làm mát bằng gỗ là khả năng thấm, hút nước tốt và đa dạng các sản phẩm. Với loại tấm làm mát bằng gỗ thì hiện nay trên thị trường có 2 loại màu đó là màu xanh nước biển và màu gỗ nguyên thủy.

Chất liệu gỗ là chất liệu được đánh giá khá cao về khả năng làm mát. Tùy mỗi nhà sản xuất mà chất liệu gỗ sẽ được lựa chọn khác nhau. Thông thường tấm làm mát bằng gỗ chủ yếu được sản xuất từ gỗ lá kim, gỗ sồi hoặc gỗ thông. Để sản xuất tấm làm mát bằng gỗ sau khi xử lý tạo hình dáng phù hợp nhà sản xuất sẽ tráng 1 lớp sơn bề mặt cố định hoặc 1 lớp titan oxit. Việc này giúp tăng độ bền của tấm làm mát cũng như hạn chế rêu, nấm mốc, ăn mòn hay mùi hôi phát sinh.

Để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm cần phải thường xuyên bảo trì. Tuy nhiên cần xem kỹ hướng dẫn vệ sinh để tránh làm móp méo hình dạng ban đầu của tấm làm mát. Bên cạnh đó khi sử dụng cần dùng nước sạch để dẫn tấm làm mát.

2. Tấm làm mát bằng nhựa

Tấm làm mát quạt điều hòa – Đức Thanh

Đây là tấm làm mát được làm từ nhựa polymer hoặc eflatic. Hai chất liệu này là dễ vệ sinh cũng như vẫn giữ được hình dáng ban đầu khi vệ sinh. Tuy nhiên vật liệu này sẽ thấm, hút nước kém hơn chất liệu gỗ, hiệu quả làm mát vì thế cũng không bằng tấm làm mát bằng gỗ.

Nhược điểm của tấm làm mát này là có tuổi thọ khá ngắn. Nó chỉ có tuổi thọ trung bình khoảng 1 năm. Sau đó để đảm bảo hiệu quả sử dụng thì cần phải thay mới.

3. Tấm làm mát bằng gỗ kết hợp nhựa

Tấm làm mát quạt điều hòa – Đức Thanh

Để hạn chế nhược điểm của tấm làm mát bằng gỗ và tấm làm mát bằng nhựa người ta đã kết hợp 2 vật liệu này để sản xuất tấm làm mát. Sự kết hợp này vừa giúp làm giảm nhiệt độ không khí tối đa vừa giúp làm tăng khả năng cố định hình dáng sau khi vệ sinh. Bên cạnh đó cũng giúp làm tăng khả năng thấm hút và làm mát nhanh hơn. Tuổi thọ trung bình của tấm làm mát kết hợp này là khoảng 3 năm.

Bí quyết sử dụng tấm làm mát ở quạt điều hòa tốt nhất

Cách chúng ta sử dụng và vệ sinh tấm làm mát là một phần giúp quạt điều hòa hoạt động hiệu quả hơn cũng như tăng độ bền cho quạt điều hòa. Để đạt được hiệu quả khi sử dụng chúng ta cần:

  • Phải đảm bảo nguồn nước dùng cho tấm làm mát là nguồn nước sạch không có cặn bẩn và không bị nhiễm vôi phèn.
  • Thường xuyên vệ sinh để loại bỏ các cặn bẩn lâu ngày, hạn chế nấm mốc, ảnh hưởng tới chất lượng không khí. Cần vệ sinh tấm làm mát khoảng 1 tháng/ lần.
  • Tuyệt đối không được dùng nước trực tiếp lên tấm làm mát nhất là đối với các tấm làm mát bằng gỗ.
  • Không được sử dụng chất tẩy để vệ sinh mà chỉ nên dùng khăn ẩm, lau chùi nhẹ nhàng tấm làm mát.
  • Khi vệ sinh xong cần để tấm làm mát thật khô trước khi lắp lại và sử dụng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp các bạn biết tấm làm mát quạt điều hòa có mấy loại và cách sử dụng. Mong rằng bài viết này sẽ góp phần giúp các bạn chọn lựa loại quạt điều hòa phù hợp.