Tại sao nồi cơm điện không vào điện? 5 cách khắc phục nhanh nhất

Tại sao nồi cơm điện không vào điện? 5 cách khắc phục nhanh nhất

Nồi cơm điện không vào điện là một tình huống rất dễ xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm. Để có thể nhận biết và giải quyết vấn đề này nhanh chóng, cùng Đức Thanh tìm hiểu các lí do cũng như các phương pháp xử lý ngay sau đây.

Hỏng phích cắm, đứt dây nguồn, lỏng cầu chì, lỗi bảng mạch và nguồn cấp điện yếu là 5 nguyên nhân nồi cơm điện không vào điện phổ biến nhất. Vậy, đâu là lý do dẫn đến những lỗi này và phải làm sao để khắc phục hiệu quả?

Nguyên nhân nồi cơm điện không vào điện

Phích cắm cơm lỏng 

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến nồi cơm điện không vào điện xuất phát từ phích cắm. Bộ phận này đóng vai trò là nguồn tiếp điện cho hoạt động của nồi. Nếu phích cắm điện bị lỏng, điểm tiếp xúc giữa nồi và dây nối kém, đồng nghĩa với việc điện năng không được truyền đến sản phẩm, nồi cơm không sáng đèn và phần cơm bên trong rất dễ bị sống.

Tại sao nồi cơm điện không vào điện? - Đức Thanh
Tại sao nồi cơm điện không vào điện? – Đức Thanh

Dây nguồn bị đứt, hư hỏng

Dây cắm của nồi cơm điện là bộ phận rất dễ bị tổn thương bởi tác động từ quá trình oxi hóa của môi trường bên ngoài. Khi dây cắm bị hư hại, một mặt sẽ khiến quá trình truyền điện đã bị gián đoạn, mặt khác đoạn dây hỏng sẽ gây nguy hiểm khôn lường về rò rỉ điện đối với các hộ gia đình, đặc biệt là những nhà có trẻ em.

Cầu chì lỏng

Cầu chì lỏng lẻo là lí do chính ảnh hưởng đến quá trình tải điện, khiến sản phẩm không thể nhận được lượng điện cơ bản và hoạt động đúng năng suất như kỳ vọng.

Bo mạch hỏng

Tại sao nồi cơm điện không vào điện? – Đức Thanh

Hiện tượng hỏng, chập bo mạch thường bị gây ra bởi việc cắm sai, cắm chung nồi cơm với nguồn điện không tương thích, chứa điện năng quá lớn. Do đó, linh kiện bên trong dễ chập cháy và làm hỏng cả hệ thống bo mạch. Và lỗi bo mạch chủ yếu sẽ xảy ra ở những sản phẩm nồi cơm điện tử như Sharp, Toshiba, Philips, Tefal, Cuckoo, Midea, Sunhouse,…

Nguồn cấp điện yếu

Công suất nồi cơm điện thường dao động từ 500W trở đi. Một khi nguồn cấp điện không ổn định và quá yếu để truyền tải qua thiết bị, tình trạng nồi cơm điện không vào điện sẽ xảy ra tương đối thường xuyên.

5 cách khắc phục nồi cơm điện không vào điện

Sau khi đã nắm rõ các nguyên do gây ra lỗi nồi cơm điện không vào điện, việc lựa chọn phương án xử lý phù hợp với thiết bị của mình cũng rất quan trọng.

Kiểm tra phích cắm

Khi cắm cơm nhưng không thấy điện vào, hãy kiểm tra xem phích điện có bị chập chờn, lỏng lẻo hay không và cắm lại thật chắc chắn. Đặc biệt, bạn không nên lay phích cắm quá nhiều khiến chân phích bị gãy và dẫn đến chập cháy.

Nếu hai đầu tiếp xúc bị đen hay bám bụi quá nhiều, bạn cũng nên lau chùi kỹ lưỡng bằng cách dùng giấy ráp chà nhẹ để phích cắm trở lại trạng thái như ban đầu. Đường truyền dẫn điện từ đó cũng được cải thiện đáng kể.

Tại sao nồi cơm điện không vào điện? – Đức Thanh

Thay thế dây cắm

Có nhiều cách làm thông dụng để bạn sửa chữa dây cắm khi nồi cơm điện không vào điện. Trước hết, khi kiểm tra phần thân dây và phát hiện vết đứt, bạn có thể loại bỏ bớt một phần vỏ dây, tạo mối nối với dây đứt bằng nhựa và băng dính cách điện.

Tuy nhiên, nếu như không đủ kỹ năng, chuyên môn và thời gian thực hiện, bạn cũng không nên tự ý chỉnh sửa, tránh gây nhiều phiền phức về sau. Thay vào đó, hãy đem dây hỏng đến trung tâm bảo hành, sửa chữa gần nhất để nhanh chóng thay dây mới.

Tại sao nồi cơm điện không vào điện? – Đức Thanh

Sửa chữa cầu chì

Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện để đảm bảo tính an toàn khi thực hiện sửa chữa tại nhà. Sau đó, bạn tháo cầu chì, kiểm tra tình trạng và lắp lại cho chặt. Trong trường hợp cầu chì đã bị hỏng, hãy liên hệ các dịch vụ sửa chữa gia dụng hoặc nhờ đến kỹ thuật viên ở các trung tâm uy tín để hỗ trợ khắc phục lỗi thiết bị.

Khắc phục bo mạch

Nếu bạn gặp phải các vấn đề liên quan đến bo mạch, bạn nên tham khảo ý kiến của thợ điện hoặc chủ động tìm kiếm các trung tâm hỗ trợ để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Điều chỉnh nguồn cấp điện

Lắp đặt một chiếc ổn áp sẽ là biện pháp tuyệt vời giải quyết vấn đề nguồn điện không tương thích. Tác dụng chính của thiết bị này là ổn định điện áp đầu ra, hạn chế tối đa các sự cố như chập mạch điện, cháy linh kiện, điện quá tải nhờ tính năng chuyển đổi dòng điện thế.

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục kịp thời hiện tượng nồi cơm điện không vào điện. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có thể xác định đúng lí do và lựa chọn phương án xử lý phù hợp đối với thiết bị của mình. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến các sản phẩm nồi cơm điện, đừng ngần ngại chia sẻ dưới phần bình luận này nhé