So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước: Bạn nên mua loại nào?

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước: Bạn nên mua loại nào?

Bạn đang phân vân trong việc lựa chọn quạt điều hoà và quạt hơi nước để làm mát? Bài viết này sẽ so sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước để bạn có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong những ngày nắng nóng, quạt điều hoà và quạt hơi nước là những thiết bị làm mát được sử dụng khá phổ biến trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa phân biệt được hai loại thiết bị làm mát này. Nếu bạn cũng vậy, bài viết dưới đây sẽ so sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước để bạn có thể hiểu được sự khác biệt của chúng và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng.

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước - Đức Thanh
So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước – Đức Thanh

Trước khi đi vào so sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước, bạn sẽ cần hiểu rõ khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng.

Quạt điều hoà là gì?

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước – Đức Thanh

Quạt điều hoà là loại quạt sử dụng hơi nước để làm giảm nhiệt độ luồng không khí mát. Nhờ vậy, loại quạt này sẽ giúp người dùng có cảm giác mát mẻ và dễ chịu hơn so với việc sử dụng những chiếc quạt truyền thống. Nhiều mẫu quạt điều hòa còn có thêm tính năng làm sạch không khí để giúp luồng không khí mát trở nên an toàn cho sức khỏe của người dùng.

Trên thị trường, quạt điều hòa thường có thiết kế dạng đứng với kích thước tương đương với quạt đứng truyền thống. Do khá cồng kềnh và nặng nên loại quạt này còn có thêm các bánh xe dưới chân để việc di chuyển nó giữa các phòng trở nên đơn giản hơn.

Quạt điều hòa có cấu tạo như thế nào?

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước – Đức Thanh

Trên thực tế, quạt điều hòa có cấu tạo không quá phức tạp như bạn nghĩ. Thông thường, chúng sẽ có tấm làm mát Cooling Pad (bộ phận giúp giảm nhiệt cho không khí nóng và tạo ra không khí mát), khay chứa nước (bộ phận cung cấp nước cho tấm làm mát), hệ thống bơm (bộ phận giúp nước đi tuần hoàn qua tấm làm mát), quạt gió (bộ phận hút không khí nóng và thổi ra không khí mát ra vị trí người dùng), hệ thống lọc không khí (bộ phận giúp không khí mát trở nên sạch hơn), bảng điều khiển (bộ phận cung cấp các nút bấm để tùy chỉnh quạt) và bánh xe.

Quạt điều hòa hoạt động như thế nào?

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước – Đức Thanh

Về cơ bản, quạt điều hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi tự nhiên. Khi nước đi tuần hoàn qua tấm làm mát nhờ hệ thống bơm, tấm làm mát sẽ trở nên ẩm và mát hơn so với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó, quạt sẽ hút không khí nóng từ bên ngoài vào, đi qua tấm làm mát để giảm nhiệt độ của luồng không khí thổi ra phía người dùng.

Quạt hơi nước là gì?

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước – Đức Thanh

Nhìn chung, quạt hơi nước cũng hoạt động dựa trên nguyên lý tương tự như quạt điều hòa, tức là dựa vào hiện tượng bay hơi nước tự nhiên để làm mát không khí. Tuy nhiên, không khí không được làm mát bằng tấm làm mát như quạt điều hòa. Thay vào đó, loại quạt này sử dụng màng thấm và trục cuốn để làm giảm nhiệt độ của không khí đi qua.

Cấu tạo của quạt hơi nước

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước – Đức Thanh

Quạt hơi nước cũng có các bộ phận tương tự như quạt điều hòa, bao gồm quạt, bánh xe di động, bảng điều khiển, bơm nước, khay chứa nước, lọc không khí… Tuy nhiên, loại quạt này sẽ không có tấm làm mát Cooling Pad.

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước là tạo ra độ ẩm cho không khí bằng hơi nước, sau đó bộ phận quạt sẽ có nhiệm vụ thổi luồng không khí có chứa độ ẩm ra bên ngoài để giúp người dùng cảm thấy mát mẻ và thoải mái hơn.

So sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước

Dưới đây là bảng so sánh quạt điều hòa và quạt hơi nước thông qua một vài tính năng chính của chúng.

Quạt điều hòa Quạt hơi nước
Khả năng làm mát Trên 20 mét vuông Dưới 12 mét vuông
Hiệu quả làm mát Có thể giảm từ 4 – 15 độ C cho không khí Có thể giảm từ 3 –5 độ C cho không khí
Mức độ an toàn Cao Trung bình
Lọc không khí Có, tùy loại Có, tùy loại
Làm ẩm không khí
Giá bán Tùy loại, từ 2 – 7 triệu đồng Tùy loại, từ 1,5 – 4 triệu đồng

Bạn nên chọn quạt điều hòa hay quạt hơi nước?

Nhìn chung, việc chọn quạt điều hòa hay quạt hơi nước là phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của bạn. Mong rằng bạn sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.