NƯỚC PHÈN LÀ GÌ? TÁC HẠI VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ NƯỚC NHIỄM PHÈN

NƯỚC PHÈN LÀ GÌ? 

Nước phèn hay nước nhiễm phèn là tình trạng nước có màu vàng đục, mùi hôi tanh, khi nếm thử thì nước có vị hơi chua. Trong nguồn nước nhiễm phèn, một số thành phần như TDS, độ cứng của nước, độ pH, trong đó tiêu biểu là thành phần sắt đều vượt mức so với hàm lượng được phép của nước sinh hoạt.

NƯỚC PHÈN
NƯỚC PHÈN

Nước bị nhiễm phèn có nguyên nhân tự nhiên là do thổ nhưỡng đất phèn, đặc biệt là các vùng đồng bằng châu thổ, làm cho mạch nước ngầm bị nhiễm phèn.

Ngoài ra còn do tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, các đường ống dẫn nước sử dụng trong thời gian dài bị hoen gỉ làm nồng độ sắt trong nước vượt quá chuẩn cho phép gây ra tình trạng nước phèn.

TÁC HẠI CỦA NƯỚC PHÈN ĐẾN ĐỜI SỐNG VÀ SỨC KHỎE  CON NGƯỜI

Tác hại của nước hèn đến đời sống xã hội và kinh tế

Sử dụng nước phèn trong sinh hoạt như tắm rửa vệ sinh có thể làm đen da, sử dụng để giặt  giũ theo thời gian quần áo sẽ bị xỉn màu, xuất hiện các vết ố vàng, thô ráp và nhanh hỏng hơn.

Nước phèn gây đóng cặn và làm hoen rỉ, ăn mòn và ố vàng các dụng cụ, vật chứa.

 

Nước phèn sử dụng trong tưới tiêu sẽ làm cây trồng chậm lớn, lá vàng, nhanh chết, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Tác hại của nước hèn đến sức khỏe con người

Việc sử dụng nước phèn chưa qua xử lý trong ăn uống hàng ngày là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gia đình, đặc biệt là gia đình có người già và trẻ em:

  • Bệnh kiết lỵ: Gây ra hiện tượng tiêu chảy nghiêm trọng, sốt và đau bụng.
  • Bệnh dịch tả: Gây tiêu chảy, mất nước nghiêm trọng, sốt, đau bụng và nôn mửa.
  • Viêm gan A: Gây buồn nôn, vàng da, sốt, tiêu chảy và nặng hơn có thể dẫn đến suy gan cấp tính.
  • Bệnh thương hàn: Gây sốt, đau bụng, phát ban, đau đầu.
  • Các vấn đề về sức khỏe khác: Da dễ bị viêm, bong tróc, tóc khô hơn và răng bị ngả vàng.
BỆNH DO NƯỚC PHÈN GÂY RA
BỆNH DO NƯỚC PHÈN GÂY RA

Nước phèn có nồng độ sắt vượt quá chuẩn cho phép ngoài ra còn chứa các vi khuẩn và các chất độc hại như Asen, thủy ngân,… có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm như ung thư, hoặc các bệnh mãn tính nguy hiểm.

Xem thêm: Máy lọc nước Karofi Megaton 10 lõi

CÁCH XỬ LÝ HIỆU QUẢ NƯỚC PHÈN

Dùng tro bếp để lọc nước phèn

Đây là cách thường dùng để lọc nước phèn trong gia đình vì chi phí thấp, dể sử dụng.

 

Bạn hãy cho một lượng tro bếp vừa phải vào chậu nước cần khử phèn. Chừng khoảng 15-20 phút, tro bếp sẽ khử các hóa chất như sắt không hòa tan và tro bếp cùng với các chất cặn, sắt lắng xuống đáy xô chậu. Bạn chỉ cần lọc lấy phần nước sạch bên trên ra sử dụng, cách đơn giản này đã giúp bạn lọc được nước phèn.

Dùng vôi để khử phèn

Tương tự như cách làm dùng tro trong bếp để khử phèn, ta dùng vôi để khử phèn cũng có kết quả tương tự, cách này cũng thường được áp dụng để lọc phèn trong gia đình, nước lọc ra có thể được dùng trong sinh hoạt, không khuyến khích dùng uống trực tiếp.

 

Xây bể lọc nước gia đình

Ngoài việc sử dụng tro bếp và vôi thì phương pháp xây dựng bể lọc nước gia đình cũng mang lại hiệu quả khử phèn rất cao. Phương pháp này tuy tốn chi phí, diện tích và công sức nhiều hơn nhưng đổi lại họ có thể an tâm hoàn toàn là nước đã được khử sạch phèn. Đồng thời bể lọc này có thể sử dụng lâu dài.

Sử dụng các thiết bị bộ lọc nước

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì việc lắp đặt và sử dụng hệ thống lọc nước càng trở nên đơn giản và tiện lợi hơn bao giờ hết, đặc biệt cung cấp đủ nguồn nước sạch cho sinh hoạt kể cả trong mùa mưa hay mùa nắng. Chính nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các thiết kế dần gọn nhẹ và đạt được hiệu quả rất cao, máy lọc nước dần được các gia đình Việt Nam tin tưởng và sử dụng rộng rãi.

Hãy đến ngay ĐỨC THANH và sắm cho gia đình bạn một chiếc máy lọc nước với chất lượng vượt trội cùng thương hiệu uy tín để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người thân yêu trong gia đình của chúng ta.