NƯỚC CHẢY TỪ ĐIỀU HÒA CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG?

NƯỚC CHẢY TỪ ĐIỀU HÒA CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG?

Trong quá trình sử dụng điều hòa, chúng ta thường thấy có một lượng nước chảy ra ngoài từ điều hòa. Nhiều người dùng thắc mắc không biết nước chảy ra từ điều hòa, máy lạnh có sạch không để có thể tái sử dụng tránh lãng phí nước. 

1. Nguyên nhân nước chảy ra từ điều hòa

Điều hòa thải ra nước là do nguyên lý về hiện tượng nhiệt lạnh. Tuy nhiên, các hiện tượng tự xảy ra trong thực tế rất nhiều. Lượng nước chảy ra từ điều hòa là do ngưng tự không khí trong phòng. Đây là điều xảy ra hoàn toàn tự nhiên trong quá trình thiết bị điều hòa hoạt động, làm lạnh và tỏa ra hơi mát. Khi điều hòa vận hành, căn phòng sẽ nhanh chóng đạt tới mức nhiệt độ mà người dùng đã cài đặt, không gian trong phòng khô thoáng. Đồng nghĩa với việc một lượng không khí được tích tụ lại thành hình giọt nước. Sau đó, nước sẽ theo ống nước dẫn nước thải ra ngoài.

NƯỚC CHẢY TỪ ĐIỀU HÒA CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG?
NƯỚC CHẢY TỪ ĐIỀU HÒA CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG?

Ngoài ra, lượng nước chảy ra từ điều hòa trong quá trình vận hành thường không quá nhiều. Nếu trong quá trình đó, điều hòa nhà bạn thải ra quá nhiều nước, có thể điều hòa của bạn đang gặp sự cố.

2. Nước chảy từ điều hòa có sạch không?

Có nhiều tranh luận về việc nước thải ra điều hòa sạch hay không. Thực tế nước chảy ra từ điều hòa là tinh khiết nên có thể đun sôi lên và uống được với điều kiện bộ phận lọc khí, đường ống dẫn khí được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không tránh được tình trạng ống dẫn, ống đồng cũng như các bộ phận khác bị bụi bẩn, tích tụ rong rêu và chứa nhiều vi khuẩn độc hại. Điều này khiến nước chảy ra từ điều hòa có chứa cả các tạp chất, bụi bẩn và vi khuẩn khiến nước chảy ra không còn sạch nữa.

3.  Có tận dụng nước chảy từ điều hòa được không?

Trong quá trình làm mát, máy điều hòa ngưng tự hơi nước trong không khí trong nhà và cho chảy ra ngoài. Lượng nước này tương tự như nước bám xung quanh lon nước ngọt ướp lạnh hoặc nước mưa. Thực tế nước chảy từ điều hòa là tinh khiết nên có thể đun sôi lên và uống được với điều kiện bộ phận lọc khí, đường ống dẫn khí được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

NƯỚC CHẢY TỪ ĐIỀU HÒA CÓ SỬ DỤNG ĐƯỢC KHÔNG?

Tuy nhiên, nước thải điều hòa sẽ thoát xuống một cuộn dây thường rất bẩn, tình trạng ống dẫn, ống đồng cũng như các bộ phận khác chắc chắn cũng bị bụi bẩn, tích tụ rong rêu và chứa nhiều vi khuẩn độc hại. Điều này khiến nước chảy ra từ điều hòa có chứa cả tạp chất, bụi bẩn và vi khuẩn hơn khiến nước chảy ra không còn sạch nữa.

Chính vì thế không nên sử dụng nước chảy ra từ điều hòa để đun nước ống, nấu thức ăn vì ngay cả bụi bẩn và vi khuẩn cũng không thể loại bỏ hết được. Điều đó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn và gia đình.