Bạn nên mua quạt điều hoà hay quạt điện để làm mát trong hè sắp tới?

Bạn nên mua quạt điều hoà hay quạt điện để làm mát trong hè sắp tới?

Bạn đang phân vân rằng không biết nên mua quạt điều hoà hay quạt điện để chống nóng trong mùa hè sắp tới? Liệu quạt điều hoà có hiệu quả hơn quạt điện không? Hãy cùng Đức Thanh tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Trong những ngày nắng nóng, quạt là một trong những thiết bị điện gia dụng được sử dụng phổ biến nhất ở mọi gia đình Việt. Tuy vậy, có rất nhiều loại quạt trên thị trường và nhiều người có thể thấy khó khăn khi lựa chọn loại quạt phù hợp nhất cho gia đình. Trong đó, mọi người thường hay phân vân “nên mua quạt điều hoà hay quạt điện” và tự hỏi rằng “quạt điều hoà có tốt hơn quạt điện hay không?”.

Để trả lời cho những câu hỏi như trên, Đức Thanh sẽ giúp bạn hiểu về hai loại quạt này.

Quạt điều hoà là gì?

Bạn nên mua quạt điều hoà hay quạt điện để làm mát trong hè sắp tới?
Bạn nên mua quạt điều hoà hay quạt điện để làm mát trong hè sắp tới?

Quạt điều hoà là loại quạt sử dụng hơi nước để giảm nhiệt độ cho không khí trước khi chúng đi ra bên ngoài. Không khí mang theo hơi nước có nhiệt độ thấp hơn sẽ giúp cho người dùng cảm thấy dễ chịu và thoải mái. Loại quạt này thường có cấu tạo gồm tấm làm mát, khay chứa nước, máy bơm và hệ thống quạt. Ngoài ra, một số mẫu cao cấp hơn còn có thêm cảm biến đo chất lượng không khí, màng lọc không khí và máy tạo ion đi kèm.

Ưu điểm của quạt điều hoà

 • Có hiệu suất làm mát mạnh mẽ. Tuỳ thuộc vào điều kiện không khí và nước làm mát, nhiệt độ của không khí có thể giảm từ 3 độ C đến 15 độ C.
 • Hiệu quả để sử dụng cho các không gian lớn.
 • Có nhiều tính năng tích hợp như bánh xe di động, lọc không khí, cảm biến chất lượng không khí, máy diệt khuẩn UV, máy tạo ion…

Nhược điểm của quạt điều hoà

 • Giá thành khá cao. Tuỳ vào công suất và tính năng, loại quạt này có giá bán từ 2 triệu cho đến 8 triệu đồng.
 • Quạt có tích hợp hệ thống bơm nước nên thường tạo ra nhiều tiếng ồn trong quá trình vận hành.

Quạt điện là gì?

Bạn nên mua quạt điều hoà hay quạt điện để làm mát trong hè sắp tới?

Quạt điện là một thiết bị sử dụng nguyên tắc luân chuyển không khí để tạo gió. Trên thị trường, có khá nhiều loại quạt khác nhau như quạt đứng, quạt bàn, quạt treo tường… Tuy nhiên, chúng đều có cấu tạo khá giống nhau, bao gồm động cơ, cánh quạt, thân quạt và lồng quạt.

Ưu điểm của quạt điện

 • Giá thành phải chăng, phù hợp cho mọi gia đình.
 • Tiêu thụ điện năng thấp, hoạt động êm ái.
 • Không chiếm nhiều diện tích trong nhà.
 • Điều khiển dễ dàng.

Nhược điểm của quạt điện

 • Ít tính năng làm mát.
 • Hiệu quả làm mát không thực sự tốt như quạt điều hoà.

So sánh quạt điều hoà và quạt điện

Về cơ bản, quạt điều hoà và quạt điện đều là thiết bị giúp làm mát cho con người và xua tan cái nóng oi bức của ngày hè. Để bạn có một cái nhìn rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa quạt điều hoà và quạt điện, Đức Thanh đã tạo ra một bảng so sánh về các tính năng giữa hai loại quạt này.

Quạt điện Quạt điều hòa
Nguyên lý làm mát Tạo gió bằng động cơ và cánh quạt Tạo gió bằng cánh quạt và đưa chúng đi qua tấm làm mát để giảm nhiệt độ không khí
Kích thước Nhỏ gọn và dễ di chuyển qua lại các phòng Cồng kềnh và chỉ di chuyển dễ dàng trên một mặt phẳng
Trọng lượng Nhẹ, thường vài kg Nặng, thường vài chục kg nếu có nước
Hiệu quả làm mát Phù hợp cho không gian nhỏ Phù hợp cho những không gian lớn hơn
Điện năng Tiết kiệm điện Tốn điện hơn so với quạt điện thường
Tính năng đi kèm Có thể có: điều khiển từ xa, nhiều chế độ gió, hẹn giờ tắt quạt, ra lệnh bằng giọng nói, pin tích hợp… Có thể có: điều khiển từ xa, hẹn giờ tắt quạt, lọc không khí, diệt khuẩn UV, tạo ion cho không khí…
Vận hành Êm ái, ít tạo ra tiếng ồn Ồn hơn
Giá bán Từ 200.000 – 2 triệu đồng Từ 2 – 8 triệu đồng

Nên mua quạt điều hoà hay quạt điện?

Nhìn chung, quạt điều hoà và quạt điện đều có ưu nhược điểm riêng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình, bạn có thể quyết định nên mua quạt điều hoà hay quạt điện. Tuy nhiên:

 • Nếu bạn muốn một thiết bị làm mát hiệu quả cho không gian lớn và giảm nhiệt độ không khí xung quanh, bạn nên chọn mua quạt điều hoà.
 • Trong trường hợp bạn chỉ có nhu cầu sử dụng cá nhân và muốn tiết kiệm chi phí làm mát, bạn nên chọn mua quạt điện. Chúng thường rẻ và chạy rất tiết kiệm điện.

Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý. Hãy ghé ngay các cửa hàng Đức Thanh ở gần nơi bạn sống để có thể trải nghiệm trực tiếp các sản phẩm trước khi mua nhé.