8 lưu ý trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ngày nay, máy nước nóng năng lượng được sử dụng ngày càng rộng rãi và được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy có những gì cần lưu ý trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời, hãy cùng ĐỨC THANH tìm hiểu nhé.

1. Vị trí lắp đặt

  • Về điều kiện nhà ở, hướng nắng:

Trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn phải đảm bảo vị trí lắp đặt luôn có ánh nắng chiếu vào và không bị những chung cư hay cao ốc che khuất nhằm hấp thụ tối đa ánh năng mặt trời.

Thông thường, máy nước nóng năng lượng mặt trời được lắp trên các mái nhà để hấp thụ ánh nắng trực tiếp và hướng Nam là nơi tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng mặt trời. Đây là vị trí lắp đặt lý tưởng và đảm bảo không bị khuất nắng từ 11h đến 15h.

  • Về thời tiết:

Dựa trên nguyên lý hoạt động phụ thuộc vào năng lượng mặt trời, loại máy nước nóng này phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Thông thường, khi thời tiết không có nắng thì máy năng lượng mặt trời sẽ không thể làm nóng nước.

Tuy nhiên, bình nước nóng năng lượng mặt trời có bộ phận bình bảo ôn, giúp cho việc giữ nhiệt của nước kéo dài tới 3 ngày nên vẫn tận dụng được những ngày nắng xen kẽ này.

Vào những ngày âm u, trời không có nắng kéo dài lâu hơn, bạn có thể lựa chọn giải pháp là lắp thêm bình nước nóng để sử dụng hoặc lắp thêm thanh nhiệt hỗ trợ đun nóng nước nhằm bảo đảm về nguồn nước nóng cho gia đình bạn sử dụng vào những ngày này.

2. Chuẩn bị nguồn nước trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nếu chưa có bình chứa nước, bạn cần cân nhắc mua thêm khi có ý định lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời:

– Với những gia đình dưới 4 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 120 – 160 lít.

– Với những gia đình 5 – 8 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 160 – 200 lít.

– Với những nơi đông người hơn như nhà nghỉ, khách sạn: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 300 lít.

3. Lắp đặt vị trí phù hợp

Trước khi lắp bạn cần khảo sát địa hình, vị trí lắp đặt phải đáp ứng chịu lực, an toàn, đảm bảo vị trí đó phải thông thoáng, tránh trường hợp có các vật cản che nắng như mái tôn, bóng cây xanh, che khuất do chiều cao nhà hàng xóm để máy tiếp xúc trực tiếp ánh nắng mặt trời.

Mặt bằng: 04 chân của máy nước nóng năng lượng mặt trời phải cùng trên 01 mặt phẳng, không nghiêng quá 15 độ.

mua máy nước nóng năng lượng mặt trời
Mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn cần tính toán diện tích để lắp đặt máy cho phù hợp. Thông thường, vị trí thoải mái để lắp đặt và bảo trì máy nước nóng năng lượng mặt trời do các nhà cung cấp khuyến cáo sẽ có kích thước lớn hơn kích thước sản phẩm 50cm (tương ứng với mỗi chiều dài, rộng, cao). Bạn nên lấy kích thước sản phẩm rồi cộng thêm 50 cm nữa sẽ ra kích thước lắp đặt và sửa chữa.

Lưu ý:  Khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời, kích thước sản phẩm có ở phần thông số kỹ thuật của sản phẩm.

  • Kích thước bao quanh (kích thước sản phẩm): Cả những phần lồi ra.
  • Kích thước lọt lòng: Kích thước không tính phần lồi ra, kích thước này áp dụng trong trường hợp nhà bạn có diện tích nhỏ, không bằng phẳng cần hàn chân đế riêng thì phải hàn theo kích thước lọt lòng.

Nếu lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng thì cần gia cố chân đế vững chắc.

Xem thêm: Máy Nước Nóng Năng Lượng Mặt Trời Đại Thành

4. Điều kiện nguồn nước

Nếu có ý định mua máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn phải đảm bảo nguồn nước chảy qua máy thường xuyên vì nếu không cung cấp đủ nước cho máy rất dễ gây hư hỏng và giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Ngoài ra, nên sử dụng nguồn nước đã được xử lý, nước máy tiêu chuẩn. Điều này không chỉ bảo vệ tuổi thọ cho bồn chứa và máy nước nóng mà còn đảm bảo cho nguồn nước sạch khi gia đình bạn đun sôi để uống.

Nguồn nước cần được bơm trên bồn chứa đặt cao hơn mái nhà. Do nguyên lý hoạt động của máy là nước lạnh từ trên cao chảy xuống ống năng lượng, nhờ quá trình đối lưu nhiệt mà nguồn nước sẽ được làm nóng tự nhiên. Để sử dụng an toàn và đảm bảo luôn có nước nóng, máy sẽ được lắp van 1 chiều ngăn nước nóng chảy ngược.

mua máy nước nóng năng lượng mặt trời
Mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

5. Hệ thống ống dẫn nước

Bạn cần chú ý đến hệ thống ống dẫn nước trước khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời và lắp đặt. Tốt hơn hết là bạn nên nghiên cứu cách sắp xếp hệ thống ống dẫn nước khoa học để thuận tiện cho quá trình dẫn nước và dễ dàng tháo lắp khi cần sửa chữa.

Vì hệ thống ống dẫn đóng vai trò đặc biệt quan trong việc dẫn nước (đặc biệt là nước nóng) từ trên bể chứa vào nhà bếp, nhà tắm,… nên bạn cần trang bị các loại ống có khả năng chịu nhiệt cao để đảm bảo an toàn khi sử dụng và độ bền để có thể sử dụng lâu dài.

6. Cân nhắc chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu hay ống thường

Máy năng lượng mặt trời ống dầu hoạt động dựa trên nguyên lý đối lưu nhiệt và hiệu ứng lồng kính. Sau khi bức xạ mặt trời làm nóng dầu trong ống, nó sẽ làm nóng thanh dẫn nhiệt trên phần đầu được cắm vào bình bảo ôn và từ đó làm nóng nước trong bình.

Khác với máy năng lượng mặt trời ống dầu, các ống thu nhiệt của máy ống thường sau khi hấp thụ năng lượng mặt trời sẽ làm nóng nước trong ống và quá trình đối lưu nhiệt sẽ được diễn ra. Khi đó, nước trong bình sẽ có nhiệt độ tăng lên bằng với nhiệt độ nước tại ống.

Chính vì sự khác nhau về nguyên ký hoạt động mà khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu có những đặc điểm tối ưu hơn hẳn so với máy ống thường như: khả năng truyền nhiệt diễn ra nhanh hơn, ống không bị đóng cặn bẩn, mức nhiệt vẫn được duy trì ngay cả khi hết nắng,…

Tuy nhiên, đi kèm với những cải tiến hiệu quả thì máy nước nóng năng lượng mặt ống dầu cũng đi kèm với mức giá cao hơn máy ống thường khoảng 1 – 2 triệu đồng.

7. Chi phí lắp đặt

Thông thường, chi phí lắp đặt sẽ khá đắt vì bạn phải chi trả cho nhiều vấn đề phát sinh khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời như: trang bị đường ống dẫn nước, chân đỡ máy để cố định vị trí, các công cụ lắp đặt phát sinh khác như: bơm, bình phụ,…

Ống dẫn nước thường sử dụng chất liệu nhựa PP-R, vì đây là chất liệu có độ bền cao. Nếu đường ống không quá dài thì có thể sử dụng chất liệu nhựa PVC đảm bảo để tiết kiệm chi phí.

Mức giá lắp đặt ban đầu tuy khá đắt đỏ nhưng khi sử dụng lâu dài, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy hài lòng vì máy có độ bền cao, không bị hỏng hóc thường xuyên, thân thiện với môi trường và lại rất phù hợp với những hộ gia đình có nguồn điện không được ổn định.

8. Chọn thương hiệu uy tín để mua máy nước nóng năng lượng mặt trời

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu trên thị trường nhưng không phải thương hiệu nào cũng đem lại chất lượng sản phẩm cũng như trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho bạn.

Vì vậy khi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn nên cân nhắc chọn lựa những thương hiệu nổi tiếng, được người dùng nhận xét tích cực. Một số thương hiệu uy tín mà bạn có thể tham khảo để chọn mua máy nước nóng năng lượng mặt trời chất lượng đó là: KangarooSơn HàĐại Thành,…

mua máy nước nóng năng lượng mặt trời
Mua máy nước nóng năng lượng mặt trời