Máy lạnh Multi là gì? Có nên mua máy lạnh Multi không?

Máy lạnh Multi là gì? Có nên mua máy lạnh Multi không?

Những công trình mới xây hiện nay như tòa nhà, căn hộ hay chung cư thường được các kiến trúc sư sử dụng máy lạnh Multi bởi những ưu điểm vượt trội so với máy lạnh thông thường. Mời bạn khám phá chi tiết về máy lạnh Multi trong bài viết sau nhé!

Máy lạnh Multi là gì?

Máy lạnh Multi là bước cải tiến của dòng máy lạnh thông thường, đây là một dòng máy lạnh kết hợp giữa máy lạnh trung tâm và máy lạnh treo tường.

Theo đó, máy lạnh Multi gồm 1 dàn nóng làm nhiệm vụ cấp lạnh cho cùng lúc nhiều dàn lạnh. Tuy nhiên, dàn nóng của máy lạnh Multi chỉ có thể cấp lạnh cho 2 – 5 dàn lạnh, thay vì nhiều dàn lạnh như dàn nóng của máy lạnh trung tâm.

Máy lạnh Multi
Máy lạnh Multi

Cơ chế hoạt động của máy lạnh Multi

Ngoài thiết kế 1 dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh thì cơ chế hoạt động của máy lạnh Multi khá tương đồng với máy lạnh treo tường bình thường. Cụ thể là dàn nóng sẽ cung cấp khí gas lỏng đến dàn lạnh, gas lỏng bốc hơi và thu nhiệt không khí đi qua dàn lạnh, không khí mất nhiệt nên nhiệt độ giảm xuống để làm lạnh cho phòng.

Máy lạnh Multi

Ưu điểm của máy lạnh Multi

Tiết kiệm không gian, đảm bảo tính thẩm mỹ

Đối với các căn hộ, chung cư nhỏ thường có diện tích khá hẹp, việc lắp đặt máy lạnh thường sẽ chiếm khá nhiều diện tích. Do đó việc lắp đặt máy lạnh Multi cho những căn hộ, chung cư nhỏ giúp người dùng tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ.

Máy lạnh Multi

Tiết kiệm điện năng và tăng hiệu suất làm lạnh

Đa số các máy lạnh Multi sẽ hoạt động với hệ số làm lạnh không đồng đều, có nghĩa là tổng công suất làm lạnh sẽ lớn hơn công suất của dàn nóng.

Ban ngày các thành viên tập trung ở phòng khách, dàn nóng sẽ vận hành để làm lạnh cho phòng khách. Ban đêm, dàn lạnh phòng khách không hoạt động, máy sẽ dồn công suất làm lạnh tại các phòng ngủ. Nhờ vậy mà máy lạnh Multi vừa tiết kiệm được chi phí vừa tiết kiệm được điện năng đáng kể.

Máy lạnh Multi

Hoạt động và kiểm soát độc lập

Mặc dù hoạt động chung trên một dàn nóng nhưng dàn lạnh luôn hoạt động riêng biệt. Chính vì vậy người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ độc lập mà không làm ảnh hưởng đến các máy lạnh khác trong nhà.

Với khả năng như vậy nên bạn có thể sử dụng điều hòa độc lập ở các phòng riêng biệt, từ đó tối ưu điện năng tiêu thụ và sự thoải mái dành cho người sử dụng.

Hoạt động êm ái

Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, dễ dàng giúp bạn dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ ngon cũng như đảm bảo không gian để học tập, làm việc hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo trì

Thay vì mỗi máy lạnh đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì máy lạnh Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện,…

Bên cạnh đó, việc sử dụng một dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

Tính linh hoạt cao

Máy lạnh Multi linh hoạt trong lắp đặt vị trí và có khả năng kết nối đa dạng các dàn lạnh. Dàn lạnh có thể là dạng treo tường, dạng áp trần, máy lạnh âm trần hay máy lạnh âm trần nối ống gió.

Ban đầu bạn muốn lắp máy lạnh Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể thay sang kiểu dáng khác như âm trần, áp trần, giấu trần nối ống gió,… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài.

Nhược điểm của máy lạnh Multi

Tuy máy máy lạnh Multi có khá nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó chúng còn tồn tại những nhược điểm sau:

Chi phí đầu tư ban đầu khá cao

Máy lạnh Multi thường có giá khá chênh lệch so với chiếc máy lạnh thông thường, riêng cục nóng giá đã trên dưới 30 triệu đồng (cập nhật tháng 4/2023). Và hơn hết không hẳn gia đình nào cũng có nhu cầu lắp đặt máy lạnh cho tất cả các phòng trong gia đình mình. Do vậy việc đầu tư chọn mua máy lạnh Multi có thể là lựa chọn khá khó khăn.

Bất lợi về mặt sửa chữa và bảo trì

Về kết cấu của máy lạnh Multi, vì chỉ sử dụng 1 dàn nóng cho nhiều dàn lạnh nên trong quá trình sử dụng, nếu dàn nóng gặp vấn đề thì các dàn lạnh ở các phòng phải tạm dừng hoạt động hết.

Và ngược lại, nếu dàn lạnh nào ở các phòng gặp vấn đề hư hỏng thì buộc phải tạm dừng tất cả các phòng trong quá trình sửa chữa.

Lãng phí điện năng nếu không sử dụng đồng thời

Nếu nhà bạn chỉ sử dụng điều hòa cho 1 hay 2 phòng thì việc lắp đặt máy lạnh Multi sẽ gây ra sự lãng phí vì nó phải chạy với công suất tương đương với khi bạn sử dụng cho nhiều phòng cùng một lúc. Nếu nhà bạn sử dụng máy lạnh cho từ 3 phòng trở lên thì hãy cân nhắc đến máy lạnh Multi nhé.

Hạn chế vị trí lắp đặt

Với số lượng dàn lạnh nhiều thì trong tường nhà bạn cần một không gian tương đối lớn để lắp đặt sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, dàn nóng của máy lạnh Multi cũng lớn hơn so với máy lạnh thông thường nên cần phải cân nhắc vị trí lắp đặt dàn nóng.

Vậy ai nên sử dụng máy lạnh Multi?

Máy máy lạnh Multi sẽ là giải pháp phù hợp cho các căn hộ chung cư, dãy trọ có rất phòng nhưng diện tích ban công lại hạn chế.

Tuy chi phí đầu tư ban đầu khá cao nhưng về lợi ích lâu dài mà dòng máy lạnh này mang lại thì không thể phủ nhận như: Tiết kiệm điện, tổng chi phí lắp thấp hơn, hiệu quả làm lạnh cao,…

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu hơn về máy máy lạnh Multi. Nếu bạn có thắc mắc nào khác hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!