CÁCH SỬA DỤNG MÁY LÀM MÁT HƠI NƯỚC TRONG MÙA NÓNG

CÁCH SỬA DỤNG MÁY LÀM MÁT HƠI NƯỚC TRONG MÙA NÓNG

Bạn vừa trang bị một chiếc quạt điều hòa (máy làm mát không khí, máy làm mát hơi nước) cho căn hộ của mình và chưa biết cách sử dụng thiết bị này hiệu quả? Tham khảo bài viết sau của Đức Thanh Tây Ninh để bỏ túi cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả nhất trong mùa nóng nhé!

Cách sử dụng máy làm mát hơi nước

Đặt quạt ở nơi thông thoáng

Không ít người tiêu dùng nghĩ rằng khi sử dụng quạt điều hòa là phải đóng chặt cửa như khi dùng điều hòa. Tuy nhiên hiệu quả làm mát của quạt điều hòa sẽ bị giảm khi dùng quạt trong phòng kín, độ ẩm cao.

Quạt điều hòa có chức năng làm mát bằng cách cân bằng độ ẩm môi trường, nhưng khi sử dụng bạn không cần đóng kín cửa như khi gắn máy lạnh, bạn chỉ cần đặt quạt ở nơi thoáng khí, rộng rãi, quạt sẽ làm mát hiệu quả.

Quạt sử dụng nước để giảm nhiệt độ nhưng không phun hơi nước ra ngoài nên bạn có thể dùng cho phòng có thiết bị điện tử mà không lo hư hại. Mặt lấy gió (mặt sau lưng) của quạt nên đặt ở nơi rộng rãi, dễ hứng được nhiều gió, khuyến khích khoảng cách tối thiểu với vật cản là 20 cm.

MÁY LÀM MÁT HƠI NƯỚC - ĐỨC THANH TÂY NINH
MÁY LÀM MÁT HƠI NƯỚC – ĐỨC THANH TÂY NINH
Lưu ý: Không đặt các vật dụng làm cản trở quá trình lấy gió và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ giảm hiệu quả làm mát và gây tốn điện.

Không cần dùng quạt trong phòng kín

Quạt điều hòa có thể sử dụng trong mọi không gian, người dùng không phải tốn quá nhiều chi phí để sửa chữa lại nhà cửa, bởi quạt có thể sử dụng trong không gian mở.

Thiết bị sẽ giúp làm mát tốt và hiệu quả những phòng rộng rãi và thoáng khí. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng cho những căn phòng có thiết bị điện tử hay đồ gỗ, bởi trong lúc hoạt động quạt chỉ sử dụng hơi nước để làm giảm nhiệt độ chứ không phun hơi sương ra bên ngoài, nên rất an toàn cho đồ điện và gỗ.

MÁY LÀM MÁT HƠI NƯỚC – ĐỨC THANH TÂY NINH

Đổ lượng nước vừa đủ vào bình chứa

Khi sử dụng quạt điều hòa, nên đổ nước đầy tầm 1/2 bình trở lên, quạt hoạt động khi không có nước cũng sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy bơm và làm giảm tuổi thọ của quạt.

Đổ quá nhiều nước dễ gây tràn hay rỉ ra ngoài tăng nguy cơ chập cháy khi quạt điều hòa hoạt động.

Lưu ý:

 • Không đổ nước hoa hay các loại nước thơm vào bình chứa để tạo hương thơm. Chúng có thể gây tắc ở tấm làm mát, ống/vòi dẫn nước hay thậm chí tắc máy bơm khiến quạt hư hại.
 • Nếu muốn tạo hương thơm cho căn phòng, bạn có thể đặt sáp thơm trước quạt để hương thơm theo luồng gió quạt lan tỏa vào không khí trong phòng.

Vị trí ngồi phù hợp để hứng được vừa đủ lượng gió mát

Tùy vào công suất hoạt động mà có vị trí ngồi so với thiết bị khác nhau để đảm bảo nhận được lượng gió và mát phù hợp nhất.

Bạn có thể tham khảo vị trí ngồi như sau:

 • Quạt có công suất dưới 80 W: Nên ngồi cách quạt tầm 2-3 mét để hứng được lượng gió vừa đủ mát.
 • Công suất trên 80 W: Ngồi xa hơn 3 mét để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh bị cảm, đau đầu, chóng mặt.
MÁY LÀM MÁT HƠI NƯỚC – ĐỨC THANH TÂY NINH

Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên

Người dùng có thể tự vệ sinh quạt điều hòa định kỳ mỗi tuần/tháng tùy nhu cầu sử dụng. Đối với màng chắn bụi, tấm làm mát (2 món này có thể vệ sinh dưới vòi nước sạch) và súc rửa bình chứa nước để chúng hoạt động tốt không bị cặn bẩn và gia tăng độ bền.

Một số trường hợp quạt điều hòa có mùi khó chịu có thể do quạt mới mua về có mùi keo kết dính các liên kết của tấm làm mát, sau lần đầu sử dụng sẽ hết.

Nếu mùi không hết, có thể tấm làm mát (tấm làm lạnh) của quạt không được sấy khô, bạn có thể tắt chế độ làm mát (cool mode) khoảng 30 phút, quạt sẽ sấy khô tấm làm mát và mùi khó chịu sẽ biến mất.

MÁY LÀM MÁT HƠI NƯỚC – ĐỨC THANH TÂY NINH

Tạo ẩm cho môi trường hanh khô, độ ẩm thấp

Nếu độ ẩm không khí đang quá thấp, bạn nên tăng ẩm thủ công bằng cách lau nhà tạo sự mát mẻ, để chậu nước hoặc tấm khăn ẩm trong phòng để tạo độ ẩm không khí.

Đối với không gian ngoài trời thì làm có thể xịt nước hoặc lau cho sân/sàn ướt để tăng độ ẩm. Cách này sẽ hỗ trợ việc làm mát của quạt hiệu quả hơn, mang lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng.

Lưu ý: Với nhà có trẻ nhỏ nên cẩn thận không nên để sàn nhà quá ướt bạn nhé!
MÁY LÀM MÁT HƠI NƯỚC – ĐỨC THANH TÂY NINH

Không đặt bất cứ vật gì xung quanh quạt

Người dùng thường vô tình không để ý đặt các vật xung quanh quạt làm cho khả năng tạo gió bị hạn chế, cản trở quạt lấy gió, làm nóng sản phẩm nhanh chóng và giảm độ bền. Thiết kế của quạt có nhiều mặt để lấy gió giúp luân chuyển các luồng không khí tốt hơn.

Nếu quạt làm mát kém chứng tỏ các luồng luân chuyển không khí bị yếu kém làm hao phí nhiều năng lượng. Chính vì thế, bạn không nên đặt bất cứ vật gì xung quanh quạt khi đang hoạt động.

Cách sử dụng quạt điều hòa giúp tiết kiệm điện

Cách sử dụng quạt điều hòa giúp tiết kiệm điện luôn là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm:

 • Bố trí vị trí đặt quạt: Bạn cần đặt quạt ở nơi thoáng mát, không bị cản bởi các đồ vật trong nhà để quạt có thể lấy gió tốt, vừa giúp làm mát tối ưu, vừa tiết kiệm được năng lượng.
 • Vệ sinh quạt thường xuyên: Bạn hãy vệ sinh quạt định kỳ 4 – 5 tuần/lần vì quạt rất dễ bị bám bụi, nếu bám bụi thì khả năng làm mát kém, yêu cầu quạt phải hoạt động với công suất mạnh và tốn nhiều điện hơn.
 • Hạn chế sử dụng chế độ tạo ion và ozon: Người dùng chỉ nên sử dụng chế độ này khi thật sự cần thiết, bởi khi chọn chế độ này, quạt sẽ tieu tốn nhiều điện năng.
 • Tắt quạt, rút dây nguồn khi không sử dụng cũng là cách tiết kiệm điện.
quạt điều hòa không khí

Một vài lưu ý khác khi sử dụng quạt điều hòa

Quạt điều hòa có tác dụng làm mát không khí, không có chức năng làm lạnh như máy lạnh. Trong điều kiện lý tưởng có thể giúp giảm khoảng 4 -15 độ C so với nhiệt độ môi trường và việc giảm nhiệt độ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ xung quanh, độ ẩm môi trường, không gian sử dụng.

 • Nếu không sử dụng chức năng làm mát bằng nước (chế độ Cool) thì quạt điều hòa có chức năng làm mát như chiếc quạt cơ thông thường.
 • Khi khởi động quạt nên chọn chế độ Cool: Lấy nước lạnh bỏ vào bình chứa nước, cho thêm đá khô hoặc đá viên, chờ trong vòng 15 phút nhiệt độ phòng sẽ giảm và tăng hiệu quả làm mát tốt nhất.
 • Sau khi cho quạt chạy tầm 15 – 20 phút thì chọn chế độ xoay cho quạt mát đều và thoáng cả phòng.
 • Bình chứa nước cần thay định kì hàng tuần nhằm tránh sinh sôi nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.
 • Bên cạnh việc tạo ẩm thủ công, nên kết hợp sử dụng chế độ Humidity Control để kiểm soát độ ẩm và chức năng tạo ion (nếu có) để làm sạch không khí.
 • Người dùng nên cài đặt nhiệt độ khoảng 24 – 26 độ C khi nhiệt độ bên ngoài là 30 độ C (thiết lập chênh lệch khoảng 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài là hợp lý).
MÁY LÀM MÁT HƠI NƯỚC – ĐỨC THANH TÂY NINH

Quạt làm mát hơi nước làm mát nhanh và sâu, mang lại nhiều lợi ích và khắc phục nhiều hạn chế của các loại quạt khác. Trang bị và sử dụng đúng cách để hiệu quả làm mát và tiết kiệm điện của quạt điều hòa phát huy tối đa nhé!