LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA AN TOÀN, ĐÚNG CÁCH, TIẾT KIỆM ĐIỆN

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA AN TOÀN, ĐÚNG CÁCH, TIẾT KIỆM ĐIỆN

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát đang được rất nhiều gia đình sử dụng. Tuy nhiên làm thế nào để sử dụng an toàn, đúng cách và tiết kiệm điện thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa. Hãy cùng xem ngay nhé!

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát hiện đại bằng hơi nước mới được biết đến nhiều trong một vài năm trở lại đây. Quạt điều hòa có rất nhiều ưu điểm như làm mát nhanh, tiết kiệm điện, dễ dàng di chuyển, dùng được ở nhiều không gian,…

Dùng ở nơi thông thoáng

Không ít người tiêu dùng nghĩ rằng khi sử dụng quạt điều hòa là phải đóng chặt cửa như khi sử dụng điều hòa. Tuy nhiên hiệu quả làm mát của quạt điều hòa sẽ bị giảm khi dùng trong phòng kín, độ ẩm cao.

Để quạt hoạt động tốt, mang lại không khí mát mẻ, dễ chịu thì nên đặt quạt ở các vị trí thông thoáng, có luồng không khí luân chuyển nhiều. Đối với phòng kín, nên đặt mặt lấy gió hướng ra cửa, để quạt tiếp nhận luồng gió từ bên ngoài và đẩy không khí nóng ra ngoài.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA

Vị trí đặt quạt

Khi sử dụng quạt điều hòa bạn nên đặt quạt cách tường khoảng 20cm, tuyệt đối không đặt quạt sát tường. Nguyên nhân bởi việc đặt sát tường có thể sẽ khiến quạt gây nên tiếng ồn khó chịu, hơi nóng tỏa ra không phân tán được làm hư hại các linh kiện bên trong.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA

Xem thêm:  NGUYÊN NHÂN TỦ ĐÔNG BỊ CHẢY NƯỚC VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Chỉ cho nước sạch vào bình chứa

Khi bật quạt, chọn chế độ làm mát bằng hơi nước, bạn nên đổ đủ nước vào bình chứa nước. Tránh máy bơm hoạt động khi không có nước làm ảnh hưởng tới độ bền của quạt. Ngoài ra một số trường hợp có thể gây cháy máy bơm.

Chỉ cho nước sạch vào máy, không cho nước bẩn, có chứa hóa chất sẽ dễ làm giảm tuổi thọ của quạt. Đổ lượng nước theo dung tích của từng mẫu quạt, không nhiều hơn mức tối đa để tránh tình huống nước tràn ra ngoài.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA

Vệ sinh quạt thường xuyên

Quạt điều hòa là thiết bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn so với các thiết bị khác, thêm nữa là các tấm làm mát và quạt thổi phải hoạt động liên tục nên việc bị cặn, bụi bẩn vào máy là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, việc vệ sinh quạt điều hòa là điều rất cần thiết.

Bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ sức khỏe gia đình. Theo các kỹ sư, thời gian vệ sinh bình chứa nước với tần suất sử dụng liên tục là khoảng 1 tuần/lần, vệ sinh 1 tháng/lần đối với tấm làm mát cũng như các bộ phận còn lại.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA

Những điểm lưu ý khác

Rút nguồn điện khi không sử dụng

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, bạn nên nhớ rút dây điện nguồn ra khỏi ổ cắm khi không dùng quạt điều hòa. Bên cạnh đó, việc rút điện khi không sử dụng cũng giúp bạn tiết kiệm một khoảng tiền điện không nhỏ mỗi tháng.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG QUẠT ĐIỀU HÒA

Không để nguồn điện thấp hơn 220V

Nguồn điện cung cấp cần ở mức ổn định 220V, không nên ở mức thấp hơn, quạt điều hòa sẽ không hoạt động được hoặc hoạt động không ổn định. Cũng không nên để nguồn điện ở mức cao hơn vì quạt sẽ bị hỏng nhanh.

Trường hợp nếu nguồn điện gia đình thường xuyên không ổn định hay chập chờn, bạn có thể trang bị thêm các thiết bị ổn áp để giúp cho nguồn điện cung cấp cho quạt điều hòa luôn được đảm bảo ở mức ổn định.

Không tự ý sửa chữa khi không có đủ chuyên môn

Khi phát hiện quạt có dấu hiệu hư hỏng, tuyệt đối không tự ý sửa chữa nếu không có đủ kiến thức chuyên môn vì có thể sẽ làm thiết bị hư hỏng nặng hơn. Bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành, sửa chữa, để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa. Hi vọng qua bài này bạn sẽ có thêm những thông tin cần thiết khi sử dụng quạt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!