LÕI MÁY LỌC NƯỚC RO – THỜI GIAN BAO LÂU NÊN THAY – SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH

LÕI MÁY LỌC NƯỚC RO – THỜI GIAN BAO LÂU NÊN THAY – SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH

Khi nào thay lõi máy lọc nước RO để đảm bảo chất lượng nước an toàn là câu hỏi mà ai dùng thiết bị máy lọc nước đều quan tâm. Hôm nay hãy cùng Đức Thanh tìm lời giải đáp ngay sau đây về thời gian thay và những lưu ý trong quá trình thay lõi tại nhà.

Khi nào nên thay lõi máy lọc nước RO?

Máy lọc nước RO thông thường bao gồm 3 nhóm lõi, mỗi lõi sẽ có chức năng và thay gian thay thế khác nhau bao gồm:

 • Lõi lọc thô: Thường là lõi số 1, lõi số 2 và lõi số 3. Lõi lọc này có chức năng lọc bỏ cặn bẩn, đất cát, Clo, chất hữu cơ dư thừa…
 • Màng lọc RO: Giúp cung cấp nguồn nước sạch tinh khiết
 • Các lõi chức năng: Là các lõi số 5, 6, 7… có chức năng bổ sung khoáng chất, mùi vị, dưỡng chất tốt cho sức khỏe của người dùng.

Mỗi lõi lọc sở hữu chức năng khác nhau, vì thế thời gian thay thế cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo thời gian thay cho từng lõi lọc như sau:

LÕI MÁY LỌC NƯỚC RO - ĐỨC THANH
LÕI MÁY LỌC NƯỚC RO – ĐỨC THANH

Khi nào nên thay lõi lọc thô?

Lõi lọc thô chủ yếu có cấu tạo từ sợi PP và than hoạt tính với chức năng loại bỏ cặn bẩn, tạp chất, ion kim loại, khí clo… gây vị lạ cho nước. Nếu không được thay thế đúng lúc, cặn bẩn sẽ khiến màng bị tắc gây ảnh hưởng hiệu quả lọc.

Lời khuyên: Thời gian thay thế lõi lọc thô hợp lý là sau 3 – 9 tháng sử dụng. 

LÕI MÁY LỌC NƯỚC RO – ĐỨC THANH

Khi nào nên thay màng lọc RO?

Như đã nói, màng lọc RO được coi là “trái tim” – bộ phận quan trọng nhất của máy lọc nước RO, quyết định trực tiếp đến chất lượng nguồn nước tinh khiết sau lọc.

Tuổi thọ của màng lọc RO được quyết định bởi chỉ số TDS (tổng chất rắn hòa tan tồn tại trong một lượng nước nhất định) của nguồn nước đầu vào. Để xác định chính xác khi nào nên thay lõi lọc nước RO, hãy kiểm tra chỉ số TDS và so sánh với thông số kỹ thuật trên màng lọc RO. Nếu TDS cao hơn khả năng làm sạch của màng sẽ làm giảm tuổi thọ của màng.

Lời khuyên: Khuyến cáo thay thế trong vòng 18 – 24 tháng.

 Khi nào nên thay lõi lọc chức năng?

Các lõi chức năng phổ biến sẽ gồm lõi GAC – T33, khoáng đá, hồng ngoại xa, alkaline, nano bạc… với chức năng chủ yếu cung cấp vi khoáng, tạo độ ngon cho nước, tăng cường hấp thụ và chống oxy hoá cơ thể.

Thông thường, các lõi lọc chức năng có thời gian sử dụng trung bình từ 12-24 tháng tuỳ theo nguồn nước đầu vào, chất lượng lõi, thương hiệu và tần suất sử dụng.

Tầm quan trọng của việc thay lõi định kỳ 

Việc không thay lõi đúng thời hạn khiến cho những cặn bẩn tồn tại trên bề mặt lõi tạo thành mảng bám, trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi… gây tái nhiễm khuẩn nghiêm trọng cho nguồn nước sau lọc.

Vì vậy, việc thay lõi lọc định kỳ là cần thiết và mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Giữ nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp tại vòi tiện lợi
 • Đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, ngăn ngừa bệnh đường ruột, da…
 • Tăng tuổi thọ cho thiết bị
 • Giảm thiểu/hạn chế các chi phí bảo trì, sửa chữa máy lọc nước

Các yếu tố làm ảnh hưởng thời gian thay lõi lọc 

Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các lõi lọc nước, trong đó có 3 yếu tố hàng đầu bạn cần lưu ý:

 • Nhu cầu sử dụng nước: Tùy thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình và tần suất sử dụng mà thời gian thay thế sẽ khác nhau. Tần suất sử dụng càng nhiều thì thời gian thay lõi sẽ càng sớm và ngược lại.
 • Nguồn nước đầu vào: Nếu nguồn nước đầu vào là nước giếng khoan hoặc nhiễm sắt, chứa nhiều cát, cặn bẩn… thì thời gian thay lõi cần sớm hơn so với nguồn nước đầu vào là nước máy hoặc nguồn nước có chỉ số TDS ổn định.
 • Nhà sản xuất: Đối với từng loại lõi đi kèm với chức năng chuyên biệt, nhà sản xuất sẽ có khuyến cáo cụ thể về tuổi thọ riêng cho từng loại lõi.
LÕI MÁY LỌC NƯỚC RO – ĐỨC THANH

Cách thay lõi lọc nước RO đúng cách

Khi tiến hành thay lõi lọc tại nhà, bạn cần chú ý các thao tác sau để đảm bảo có được chất lượng nguồn nước tốt nhất, tăng tuổi thọ thiết bị:

 • Bước 1: Khóa nguồn nước cấp vào máy, ngắt nguồn điện
 • Bước 2: Vặn cốc lọc theo chiều kim đồng hồ, tháo bỏ lõi cũ
 • Bước 3: Bóc màng bọc nilon và tiến hành thay lõi lọc mới vào vị trí
 • Bước 4: Xả nước từ 1-2 lần trong vòng 30 phút trước khi sử dụng

Lưu ý:

 • Khi tiến hành thay lõi nên hứng chậu/khay chứa nước bên dưới để tránh nước rò rỉ, gây bẩn sàn nhà.
 • Khi tháo lõi lọc cũ nên cắm lại điện, mở van và tiến hành cấp nước vào 5-10s để làm sạch hoàn toàn hệ thống.
 • Sau khi thay lõi cần kiểm tra hoạt động của máy và xả bỏ nước trước khi sử dụng.

Lưu ý QUAN TRỌNG khi thay lõi lọc nước RO

Để quá trình thay thế diễn ra dễ dàng, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần thay thế lõi lọc đúng hãng để gia tăng độ bền: Việc sử dụng lõi lọc cùng hãng sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ sử dụng phải màng giả, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe; đồng thời, giúp máy chạy êm, gia tăng tuổi thọ.
 • Ghi chép lại thời gian thay lõi: Giúp bạn tiện theo dõi cho lần thay tiếp theo, tránh việc quên, nhầm ngày thay gây lãng phí, ảnh hưởng sức khoẻ.
 • Sau khi thay lõi nên xả nước 1 – 2 lần: Đây là thao tác vô cùng quan trọng giúp làm sạch hệ thống lọc, đảm bảo nguồn nước sạch tinh khiết sau lọc.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc “Khi nào thay lõi lọc nước?”. Liên hệ trực tiếp Đức Thanh Tây Ninh để được hỗ trợ tốt nhất, giải đáp thắc mắc thời gian thay thế lõi lọc và tư vấn linh kiện thay thế phù hợp nhất cho gia đình bạn.