4 hiểu lầm cơ bản về máy lọc nước RO nhiều người mắc phải

4 hiểu lầm cơ bản về máy lọc nước RO nhiều người mắc phải

Máy lọc nước đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy vậy vẫn còn nhiều hiểu lầm khi sử dụng máy lọc nước, vậy nên bạn hãy cùng Đức Thanh tham khảo ngay bài viết 4 hiểu lầm cơ bản về máy lọc nước RO nhiều người mắc phải sau đây nhé!

Nước từ máy lọc không thể uống trực tiếp

Đa số người sử dụng máy lọc nước đều nghĩ rằng nước lọc ra không đủ sạch, nên thường đun sôi lại. Nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ này là do nguồn nước đầu vào của một số gia đình thật sự không đủ sạch thậm chí lại rất bẩn nên họ nghĩ máy lọc nước chỉ lọc được 1 phần nào đó chất bẩn tồn tại trong nước.

Tuy nhiên, sự thật về máy lọc nước đó là nước sau khi lọc từ máy là nước tinh khiết hầu như không có những chất gây hại cho sức khỏe vì hệ thống lõi lọc của máy lọc nước có chức năng lọc đi các chất bẩn có trong nước một cách triệt để nhất. Vì thế, nước từ máy lọc nước có thể uống trực tiếp mà không cần phải đun sôi lại.

Hiểu lầm cơ bản về máy lọc nước RO - Đức Thanh
Hiểu lầm cơ bản về máy lọc nước RO – Đức Thanh

Xem thêm: Đánh giá Kangaroo KG10A5: Mức giá hời của chiếc máy lọc nước 10 lõi đa năng

Số lượng lõi lọc càng nhiều nước càng được làm sạch

Nhiều người cho rằng nước càng được làm sạch là do có nhiều số lượng lõi lọc bên trong. Vì đa phần các loại máy lọc nước sẽ được trang bị nhiều lõi lọc bên trong với chức năng chính là lọc đi chất bẩn từ nguồn nước đầu vào.

Tuy nhiên, chất lượng của nước ra phụ thuộc vào độ sạch của nguồn nước đầu vào và khả năng hoạt động của bộ lọc. Còn những lõi lọc tiếp theo thường là cung cấp khoáng chất hay tăng tính năng cho lõi lọc chính. Do đó, bạn nên tham khảo thêm thông tin về những lõi lọc bổ sung để tìm ra câu trả lời thật đúng nhé!

Hiểu lầm cơ bản về máy lọc nước RO – Đức Thanh

Máy lọc nước mua một lần dùng được vài năm không cần thay lõi lọc

Đa phần các máy lọc nước khi mua về đều được trang bị sẵn các lõi lọc bên trong mà người dùng không cần phải lắp đặt hay mua thêm. Điều này sẽ làm cho người dùng hay mặc định rằng máy lọc nước mua một lần dùng được vài năm không cần thay lõi lọc mới.

Điều này hoàn toàn không đúng bởi theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, tùy vào loại nước đầu vào mà bạn cần thay lõi lọc. Hiện tại, tùy vào mỗi nhà sản xuất mà thời gian thay các lõi đều được công bố rất rõ ràng nên các bạn hãy thay lõi lọc định kỳ theo hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe nhé.

Hiểu lầm cơ bản về máy lọc nước RO – Đức Thanh

Máy lọc nước Nano tốt hơn máy lọc nước RO

Máy lọc nước đang được kinh doanh trên thị trường thường được sử dụng với 2 công nghệ lọc nước chính là công nghệ RO (thẩm thấu ngược) và công nghệ Nano (sử dụng than hoạt tính). Riêng với công nghệ Nano có vài ưu điểm vượt trội hơn nên người sử dụng thường nhầm lẫn máy lọc nước Nano tốt hơn máy lọc nước RO.

Tuy nhiên, tùy vào nguồn nước đầu vào của gia đình bạn và một vài yếu tố khác để tìm ra máy lọc nước phù hợp, cùng tìm hiểu qua bảng sau:

Máy lọc nước RO Máy lọc nước Nano
Nguồn nước Lọc được với tất cả các nguồn nước (với nguồn nước nhiễm phèn, axit thì nên có lọc thô trước khi vào máy lọc). Lọc được nước máy. Không lọc được nước phèn, nước sông, nước lợ, nước giếng,… với nguồn nước nhiễm mặn, máy sẽ không lọc được vị mặn trong nước.
Chất lượng nước Uống được ngay sau khi lọc, nước sẽ loại bỏ hết các tạp chất, vi khuẩn, khoáng chất sau khi qua lõi số 4, và được bổ sung khoáng có lợi với những lõi từ 5 – 10. Uống được ngay sau khi lọc, giữ lại các khoáng chất tự nhiên (nhưng sẽ có khoáng chất có lợi và có hại).
Tỉ lệ nước lọc Tỷ lệ nước tinh khiết thông thường thu được khoảng 40% – 60%.

Ví dụ: Nếu nước tinh khiết thu được là 40%: 10 lít nước lọc sẽ thu được 4 lít nước tinh khiết có thể uống được ngay và 6 lít nước không trực tiếp uống được.

Tuy nhiên phần nước còn lại vẫn đã qua tất cả màn lọc nên vẫn được gọi là nước sạch. Nhưng không nên uống trực tiếp ngay vào cơ thể mà bạn có thể tái sử dụng bằng cách rửa rau, rửa chén hay tắm gội.

Nước sau lọc thu được 100%.
Có dùng điện không? – Có dùng điện.

– Trong trường hợp mất điện, bình chứa khoảng 10 lít của máy vẫn đủ dùng được cho gia đình bạn (4 người/ngày).

Không dùng điện.

Vậy nhận định máy lọc nước Nano tốt hơn máy lọc nước RO là chưa đúng, bạn nên tìm kiếm loại máy lọc nước phù hợp nhất với nguồn nước nhà mình để có chất lượng nước sử dụng tốt nhất. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước an toàn bạn cần chọn thương hiệu máy lọc uy tín ví dụ như máy lọc nước tại siêu thị Đức Thanh.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn 4 hiểu lầm cơ bản về máy lọc nước RO nhiều người mắc phải để giúp bạn sử dụng máy hiệu quả và an toàn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!