DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG? 6 YẾU TỐ GÂY TIÊU HAO ĐIỆN CẦN BIẾT

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG? 6 YẾU TỐ GÂY TIÊU HAO ĐIỆN CẦN BIẾT

Có không ít người vẫn lo ngại về vấn đề hao tốn điện năng khi sử dụng máy chạy bộ. Cùng Đức Thanh tìm hiểu 6 yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của máy chạy bộ và mẹo sử dụng máy để tiết kiệm điện hiệu quả nhé!

Dùng máy chạy bộ có tốn điện không?

Trong quá trình hoạt động, máy chạy bộ cần dùng trên động cơ motor chạy điện để điều chỉnh công suất máy nhanh, chậm phù hợp nên việc tiêu tốn điện năng khi vận hành là cần thiết.

Tuy nhiên, mức độ hao tốn điện năng khi sử dụng máy chạy bộ nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Loại động cơ của máy và cường độ luyện tập.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?
DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Xem thêm: HƯỚNG DẪN VỆ SINH MÁY LẠNH ĐÚNG CÁCH NGAY TẠI NHÀ

Theo thử nghiệm của các nhà sản xuất, nếu máy sử dụng động cơ motor DC 2 HP, chạy với tốc độ tối đa là 12 km/h thì lượng điện năng tiêu thụ của máy sẽ vào khoảng 1500 W.

Trong trường hợp, bạn cho máy chạy bộ 2 HP hoạt động với tốc độ trung bình từ 6 – 8 km/h (tức sử dụng 2/3 điện năng) thì mức tiêu thụ điện năng chỉ khoảng 1000 W.

Có thể thấy rằng, nếu bạn sử dụng thiết bị đều đặn khoảng 20 – 30 phút/mỗi ngày để luyện tập, máy cũng sẽ không tiêu tốn quá nhiều điện năng khi vận hành.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ điện năng của máy chạy bộ

Công suất động cơ

Công suất của động cơ máy chạy bộ là yếu tố làm ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của thiết bị. Nếu máy sở hữu hệ số công suất càng lớn thì khả năng chịu lực của động cơ càng mạnh, tốc độ tối đa càng nhanh và tất nhiên hiệu năng tiêu thụ của máy cũng sẽ cao hơn.

Cụ thể, các dòng máy chạy bộ sử dụng động cơ 1 HP thì công suất tiêu thụ tương đương khoảng 750 W (chỉ có thể sử dụng cho người có trọng lượng dưới 50 kg, nên máy có động cơ này thường không khá phổ biến với nhiều người tiêu dùng).

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Đối với máy chạy bộ trang bị động cơ DC từ 2 – 2.5 HP, nếu chỉ cho máy vận hành một chức năng chạy tối đa thì mức điện năng tiêu thụ của thiết bị khoảng từ 1500 – 2000 W. Trường hợp, các máy có động cơ lớn hơn khoảng 4 – 5 HP trở lên sẽ đòi hỏi điện năng tiêu thụ cao hơn.

Trọng lượng

Trọng lượng cơ thể của người sử dụng vượt mức tải trọng tối đa cho phép của máy chạy bộ cũng là lý do khiến thiết bị tiêu hao nhiều điện năng khi vận hành.

Vì khi trọng lượng càng nặng thì khả năng chịu tải của động cơ sẽ phải hoạt động càng lớn và đòi hỏi động cơ máy phải tăng công suất đầu ra, làm cho điện năng bị hao tốn nhiều hơn bình thường.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Thời gian tập thể dục

Nhằm nâng cao sức khoẻ thể chất hiệu quả hơn, bạn cần chọn cường độ luyện tập phù hợp với thể trạng của mình. Theo lời khuyên của chuyên gia, bạn chỉ cần dành khoảng 20 – 30 phút/ mỗi ngày để luyện tập với máy chạy bộ sẽ giúp cơ thể dẻo dai và tràn đầy năng lượng.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Nếu bạn sử dụng thiết bị với thời gian luyện tập liên tục trong nhiều giờ không chỉ khiến máy chạy bộ tiêu hao nhiều điện năng mà thậm chí có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ làm tổn hại đến tim mạch, cơ, xương khớp,…

Chế độ chạy

Chế độ chạy của máy chạy bộ cũng là yếu tố liên quan đến lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị. Các hãng máy chạy bộ thường trang bị cho máy nhiều chế độ chạy khác nhau, chẳng hạn như: đi bộ, chạy bộ, chạy tốc độ bình thường và chạy với cường độ cao.

Tốc độ của các chế độ trên máy thường tăng từ 0.4 – 14 km/h. Điều này cho thấy rằng, khi tốc độ vận hành của máy chạy bộ càng tăng thì thiết bị càng tiêu hao nhiều điện năng hơn so với tốc độ ban đầu.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Độ đàn hồi của đai chạy (dây curoa)

Dây curoa trên máy chạy bộ giữ vai trò khá quan trọng, phụ kiện này có tác dụng truyền tải năng lượng để máy có thể vận hành êm ái hơn.

Nếu dây curoa của máy quá căng sẽ tăng ma sát giữa động cơ và dây curoa, khiến dây curoa bị mài mòn nhanh hơn, mức độ đàn hồi của dây giảm đi và đồng thời, làm tăng tải trọng cho động cơ, dẫn đến lượng điện tiêu thụ của động cơ cao hơn bình thường.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Khi lắp đặt, bạn cần kiểm tra độ chặt của dây đai chạy của máy chạy bộ thật kỹ lưỡng để không chỉ giúp thiết bị tiết kiệm điện năng khi vận hành mà còn mang lại hiệu quả cao cho người dùng khi thực hiện các bài tập trên máy chạy bộ.

Màn hình lớn và các thiết bị điện khác

Màn hình trên máy chạy bộ có chức năng hiển thị các thông số trong quá trình luyện tập như: độ dốc, thời gian chạy, tốc độ chạy… Một số dòng máy được trang bị màn hình LED cảm ứng nên điện năng tiêu thụ có phần nhỉnh hơn so với sử dụng màn hình thông thường.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Về cơ bản, màn hình của máy chạy bộ cũng không tiêu tốn quá nhiều điện năng khi hiển thị. Tuy nhiên, nếu bạn vừa chạy vừa sử dụng đồng thời các chế độ massagephát nhạc hoặc kết hợp xem video thì máy sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn bình thường.

Mẹo sử dụng máy chạy bộ tiết kiệm điện

Sử dụng nguồn điện 220V

Đối với các dòng máy chạy bộ, bạn nên sử dụng nguồn điện 220V để giúp động cơ máy vận hành ổn định, vì nếu cung cấp nguồn điện có hiệu điện thế cao hơn hoặc thấp hơn có thể làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của thiết bị.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Rút nguồn máy khi không sử dụng

Có thể bạn không biết rằng, kể cả khi bạn không sử dụng thì máy vẫn tiêu tốn một lượng điện năng nhất định để duy trì động cơ chạy ngầm. Vì thế, bạn nên rút nguồn máy và ngắt kết nối hoàn toàn khi không sử dụng thiết bị để giảm thiểu tối đa điện năng tiêu thụ trên máy.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Thời gian chạy bộ phù hợp với từng thành viên gia đình

Lựa chọn thời gian chạy bộ thích hợp là điều mà bạn cần đặc biệt chú ý trong quá trình luyện tập trên máy chạy bộ.

Chạy bộ vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều đều mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ người tập. Nếu duy trì chế độ tập luyện và kiên trì với lịch tập của mình thì đây sẽ là một trong những phương pháp giúp giảm mỡ, giảm cân hiệu quả.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Vệ sinh thường xuyên

Máy chạy bộ nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn bám vào và kẹt ở vị trí băng tải chuyển động, lâu ngày có thể làm giảm sự ma sát, ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy và thậm chí có thể làm hỏng máy.

Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên kiểm tra, vệ sinh máy thường xuyên bằng khăn sạch, dùng cọ quét để làm sạch thảm chạy. Hơn nữa, việc tra dầu bôi trơn theo đúng định kỳ cũng sẽ giúp nâng cao hiệu quả hoạt động, kéo dài tuổi thọ cho máy và tiết kiệm điện.

DÙNG MÁY CHẠY BỘ CÓ TỐN ĐIỆN KHÔNG?

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn 6 yếu tố ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ của máy chạy bộ cùng một số mẹo giúp bạn sử dụng máy tiết kiệm điện hiệu quả. Mọi thắc mắc bạn hãy để lại bình luận dưới đây nhé!