Vì sao cánh đảo gió quạt hơi nước không quay? Hướng dẫn khắc phục

Vì sao cánh đảo gió quạt hơi nước không quay? Hướng dẫn khắc phục

Cánh đảo gió quạt hơi nước không quay sẽ làm giảm hiệu quả làm mát của quạt rất nhiều. Vậy đâu là những nguyên nhân gây nên tình trạng này và làm thế nào để có thể khắc phục? Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Quạt hơi nước là thiết bị không còn xa lạ với người tiêu dùng bởi nó có khả năng làm mát không gian mạnh mẽ, vượt trội hơn hẳn so với những thiết bị quạt thông thường mà giá cả thì hợp lý. Tuy nhiên, một trong những tình trạng khó chịu có thể gặp phải khi sử dụng quạt hơi nước đó là cánh đảo gió của quạt không hoạt động. Hãy cùng Đức Thanh tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này ngay thôi nào.

Tác dụng của cánh đảo gió quạt hơi nước

Vào những ngày hè nắng nóng như hiện nay thì quạt hơi nước là thiết bị không thể thiếu trong mỗi phòng, mỗi nhà được. Và một trong những linh kiện quan trọng của quạt hơi nước giúp cho không khí xung quanh được làm mát đều đó là cánh đảo gió. Khi cánh đảo gió hoạt động, hướng gió sẽ tự động đảo chiều và lan tỏa khắp căn phòng nhanh hơn.

Cánh đảo gió quạt hơi nước không quay
Cánh đảo gió quạt hơi nước không quay

Bạn cũng có thể xem chức năng đảo chiều của quạt hơi nước giống như một quạt không cánh, điều này sẽ khiến sức gió sẽ mạnh và mát hơn rất nhiều. Vì vậy nếu như cánh đảo gió quạt hơi nước không quay nữa, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt được sự khác biệt và hiệu quả làm mát của quạt.

Những nguyên nhân khiến cánh đảo gió quạt hơi nước không quay

Chưa bật nút đảo gió

Khi mua quạt hơi nước thì bạn sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng cơ bản, trong đó có nút đảo gió tự động. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, bạn không chú ý và quên bấm nút đảo gió, điều này làm cho cánh đảo gió quạt hơi nước không quay và làm mát đều trong phòng được.

Trục quay quạt hơi nước bị kẹt

Một nguyên nhân khác thường gặp hơn làm cánh đảo gió quạt hơi nước không quay đó là bị kẹt trục quay. Trong quá trình sử dụng, bụi bẩn có thể bám vào trục quay của quạt hơi nước hoặc trục quay bị rỉ, dẫn đến cánh đảo gió hoạt động không hiệu quả. Nếu để tình trạng này kéo dài mà bạn không vệ sinh hay thêm dầu vào trục quay thì rất có thể cánh đảo gió sẽ hoàn toàn ngừng quay.

Cánh đảo gió quạt hơi nước không quay

Cuốn nhựa ở cánh đảo gió bị bể

Tình trạng cuốn nhựa ở cánh đảo gió bị bể hiếm khi xảy ra ở những sản phẩm quạt hơi nước mới. Còn đối với những sản phẩm đã được sử dụng trong thời gian dài, cuốn nhựa sẽ dễ bị bể hoặc bị gãy do gặp phải các tác động mạnh.

Mô tơ đảo gió bị hư

Mô tơ đảo gió của quạt hơi nước bị hư cũng là nguyên nhân khiến cho cánh đảo gió không quay. Tình trạng này xảy ra là do các bánh răng bên trong bị hỏng bởi quạt hơi nước đã sử dụng lâu hoặc không được sử dụng đúng cách.

Dây điện bị đứt

Chuột cắn đứt dây điện hoặc những yếu tố khác làm dây điện bị đứt sẽ khiến cánh đảo gió quạt hơi nước không quay được nữa. Bạn cần kiểm tra kỹ tình trạng dây điện như thế nào để quyết định tự nối lại hay là nên thay mới thì phù hợp.

Cách khắc phục cánh đảo gió quạt hơi nước không quay

Cánh đảo gió là bộ phận vô cùng quan trọng trong quạt hơi nước, nếu nó không quay thì hiệu quả của quạt sẽ bị giảm đi nhiều và gây khó chịu cho người sử dụng. Khi xảy ra tình trạng cánh đảo gió hạt hơi nước không quay, bạn có thể xử lý và khắc phục chúng theo những cách sau:

  • Kiểm tra kỹ các thao tác với nguồn điện cũng như nút đảo gió của quạt.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu bạn cảm thấy cánh đảo gió của quạt hơi nước quay chậm hay bị kẹt thì hãy tắt quạt. Sau đó vệ sinh và tra dầu vào trục quay. Khởi động lại quạt để sử dụng như bình thường.
  • Nếu như những cách trên vẫn không thể làm cho cánh đảo gió quạt hơi nước hoạt động bình thường như cũ thì bạn nên đem quạt đến các thợ sửa chuyên nghiệp. Trường hợp quạt hơi nước vẫn còn thời hạn bảo hành thì hãy đem đi bảo hành để được giải quyết tốt nhất nhé.

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn biết những nguyên khiến cánh đảo gió quạt hơi nước không quay và cách khắc phục tình trạng này. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công và sửa được lỗi với thiết bị của bạn.