CÁCH XỬ LÍ NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM SAU MÙA MƯA

CÁCH XỬ LÍ NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM SAU MÙA MƯA

Sau mùa mưa, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm lây lan nhiều mầm bệnh có hại. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các giải pháp cho nguồn nước nhiễm bẩn để góp phần bảo vệ sức khỏe của gia đình và cộng đồng nhé!

Tác hại của nguồn nước bị ô nhiễm

Mùa mưa đi qua để lại những thiệt hại nghiêm trọng trong sinh hoạt và cuộc sống của người dân. Đặc biệt ở những vùng trải qua bão, lũ lụt thì tình trạng thiếu nước sử dụng càng là vấn đề cấp bách.

Do đó, một số hộ gia đình thường tận dụng nguồn nước không sạch sẽ để sử dụng nên dễ dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, bệnh đau mắt đỏ, bệnh sốt vàng da và nhiều loại bệnh khác. Đây là một trong những vấn đề bạn cần lưu ý để phòng tránh bệnh sau mùa mưa bão, ngập lụt.

CÁCH XỬ LÍ NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM SAU MÙA MƯA
CÁCH XỬ LÍ NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM SAU MÙA MƯA

Xem thêm: MÁY LỌC NƯỚC BỊ RỈ NƯỚC RA BÊN NGOÀI – NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Biện pháp làm sạch nguồn nước

Đun sôi nước

Đun sôi là phương pháp đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng để loại bỏ vi khuẩn có trong nguồn nước. Chỉ cần đun sôi nước từ 15 đến 20 phút, đã có khoảng 99.9% vi khuẩn bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, nếu nước bị nhiễm khuẩn nặng, có chứa các chất kim loại và khoáng chất độc thì đun sôi nước không phải là biện pháp hiệu quả nhất.

CÁCH XỬ LÍ NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM SAU MÙA MƯA

Làm trong nước bằng phèn chua

Đối với những hộ gia đình muốn làm sạch nước trong giếng chỉ cần dùng phèn chua với liều lượng tối thiểu từ 50g/1m3 nước đến tối đa 100g/1m3 nước.

Hòa tan lượng phèn chua cần thiết vào một gàu nước rồi thả gàu chìm sâu xuống giếng và kéo thả mạnh khoảng 10 lần. Sau đó, chờ 30 phút đến 1 giờ cho cặn lắng hết rồi tiến hành khử trùng.

Còn đối với lượng nước ít hơn, bạn cần tuân theo tỷ lệ 1g phèn cho 20 – 25 lít nước. Sau khi khuấy đều, chờ khoảng 30 phút để lắng cặn, tiếp tục lấy phần nước trong ở bên trên và tiến hành khử khuẩn, nước dùng sau đó có thể sử dụng để nấu cơm và tắm giặt.

CÁCH XỬ LÍ NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM SAU MÙA MƯA

Làm sạch nước bằng clo

Một hoạt chất khác có thể dùng để xử lý nước trước khi sử dụng chính là clo lỏng. Đối với phương pháp này, người dùng nên tham khảo chỉ định của nhà sản xuất để canh chỉnh nồng độ clo sao cho phù hợp với lượng nước.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không khử trùng đồng thời cách thức trên với phèn chua. Vì phèn sẽ hấp thụ hết clo hoạt tính và làm mất tác dụng khử trùng của clo.

Mặt khác, clo có mùi và vị lạ, điều này vẫn còn đọng lại ngay cả khi nguồn nước được làm sạch, sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động nấu nướng của gia đình bạn.

CÁCH XỬ LÍ NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM SAU MÙA MƯA

Lọc nước bằng viên lọc

Bên cạnh các giải pháp trên thì lọc nước bằng viên lọc được đánh giá là vừa tiết kiệm, vừa tiện lợi. Một viên lọc thường có kích thước khá nhỏ nên bạn có thể mang theo bên người để sử dụng khi cần thiết.

Tương tự như làm sạch nước bằng clo, viên lọc có mùi khá nồng và sau khi xử lý xong nước sẽ có màu hơi tối.

CÁCH XỬ LÍ NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM SAU MÙA MƯA

Dùng máy lọc nước

Máy lọc nước không còn là thiết bị quá xa lạ đối với nhiều hộ gia đình, đây được xem là một trong những cách lọc nước hiệu quả nhất. Hoạt động dựa trên quá trình hóa học và vật lý, máy lọc nước đảm bảo loại bỏ các hợp chất kích thước lớn và nhỏ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Với thiết kế gọn nhẹ, đẹp mắt và được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, máy lọc nước là sự lựa chọn lý tưởng để cung cấp đủ nguồn nước sạch cho sinh hoạt cũng như sản xuất kể cả trong mùa mưa hay mùa nắng.

CÁCH XỬ LÍ NGUỒN NƯỚC BỊ Ô NHIỄM SAU MÙA MƯA

Trên đây là những thông tin xoay quanh các giải pháp cho nguồn nước nhiễm bẩn. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!