Bạn đã biết cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả trong mùa hè nóng?

Bạn đã biết cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả trong mùa hè nóng?

Các thao tác sử dụng quạt điều hòa khá đơn giản bởi bạn chỉ cần nhấn chọn chức năng nhưng sử dụng quạt như thế nào để đảm bảo hiệu quả làm mát tối ưu thì không phải ai cũng biết. Vì thế, trong bài viết này, Siêu thị Điện máy Đức Thanh sẽ chia sẻ với bạn mẹo sử dụng quạt điều hoà làm mát hiệu quả nhất trong mùa hè nóng. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích làm phong phú hơn cẩm nang sử dụng sản phẩm của bạn!

1. Đặt quạt nơi thông thoáng

Không ít người dùng nghĩ rằng khi sử dụng quạt điều hòa là phải đóng chặt cửa như khi sử dụng điều hòa. Nhưng thực tế thì hiệu quả làm mát của quạt sẽ có thể bị giảm khi dùng quạt trong phòng kín, độ ẩm cao. Bạn chỉ cần đặt quạt ở nơi thoáng khí, rộng rãi, quạt sẽ làm mát hiệu quả hơn. Mặt lấy gió của quạt nên đặt ở nơi rộng rãi dễ thu được nhiều gió. Không đặt các vật dụng kích thước lớn ở gần làm cản trở quá trình lấy gió và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ giảm hiệu quả làm mát và gây tốn điện.

Cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả
Cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả

2. Đặt quạt điều hòa phù hợp với vị trí ngồi

Khác với điều hòa thường đặt cố định một vị trí, quạt điều hòa có thể di chuyển linh hoạt tới các vị trí và không gian khác nhau. Với ưu thế đó, bạn có thể đặt quạt ở khoảng cách phù hợp với nơi mình ngồi để đảm bảo hiệu quả làm mát tốt nhất. Tùy vào công suất hoạt động mà bạn có thể đặt quạt ở vị trí thích hợp. Bạn có thể tham khảo vị trí ngồi như sau:

Quạt có công suất dưới 80 W: Đặt quạt cách chỗ ngồi tầm 2-3m để hứng được lượng gió vừa đủ mát.

Công suất trên 80W thì ngồi xa hơn cũng có thể nhận được hơi mát lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả

3. Chọn chế độ hoạt động phù hợp

Chọn chế độ cool khi khởi động quạt: Lấy nước lạnh cho vào bình chứa nước, cho thêm đá khô hoặc đá viên, chờ khoảng 15 phút nhiệt độ phòng sẽ giảm, mang đến hiệu quả làm mát tốt nhất. Sau khi cho quạt chạy tầm 15 – 20 phút thì chọn chế độ xoay cho quạt mát đều cả căn phòng.

Cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả

4. Đổ lượng nước vừa đủ vào bình chứa

Khi sử dụng quạt điều hòa, nên đổ nước đầy tầm 1/2 bình trở lên tạo luồng khí mát lan tỏa đều căn phòng. Không để nước quá cạn sẽ ảnh hưởng tới độ bền của máy bơm và làm giảm tuổi thọ của quạt. Ngược lại đổ nước quá nhiều cũng không phải là lựa chọn tốt bởi nó dễ gây tràn hay rỉ nước ra ngoài tăng nguy cơ chập cháy khi quạt điều hòa hoạt động.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý chỉ cho nước sạch vào quạt điều hòa, không cho nước có chứa hóa chất sẽ dễ làm giảm tuổi thọ của quạt. Không đổ nước hoa hay các loại nước thơm vào bình chứa để tạo hương thơm. Chúng có thể gây tắc ở tấm làm mát, ống/vòi dẫn nước hay thậm chí tắc máy bơm khiến quạt bị hỏng.

Cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả

5. Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa

Thường xuyên vệ sinh quạt điều hòa ( máy làm mát không khí) giúp quạt hoạt động bền bỉ, làm mát hiệu quả hơn. Bạn có thể vệ sinh quạt định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng tùy nhu cầu sử dụng. Khi vệ sinh cần làm sạch kỹ màng chắn bụi và tấm làm mát, có thể rửa dưới vòi nước sạch và súc rửa bình chứa nước để chúng hoạt động tốt, không còn cặn bẩn chắn làn gió mát thổi ra. Bình chứa nước cần thay định kì hàng tuần nhằm tránh sinh sôi nhiều vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Một số trường hợp quạt điều hòa có mùi khó chịu có thể do quạt mới mua về có mùi keo kết dính các liên kết của tấm làm mát, sau lần đầu sử dụng sẽ hết. Nếu mùi không hết, có thể tấm làm mát của quạt không được sấy khô, bạn có thể tắt chế độ làm mát (cool mode) khoảng 30 phút, quạt sẽ sấy khô tấm làm mát và mùi khó chịu sẽ biến mất.

Cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả

6. Tạo ẩm cho môi trường hanh khô

Nếu thời tiết hanh khô, độ ẩm đang quá thấp, bạn nên lau sàn nhà hoặc để chậu nước, tấm khăn ẩm trong phòng để tạo độ ẩm không khí. Cách này sẽ hỗ trợ việc làm mát của quạt hiệu quả hơn, mang lại cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Nhưng lưu ý với nhà có trẻ nhỏ nên cẩn thận không nên để sàn nhà quá ướt bạn nhé. Và bên cạnh việc tạo ẩm thủ công nên kết hợp sử dụng chế độ Humidity Control để kiểm soát độ ẩm.

Trên đây là một số gợi ý về cách sử dụng quạt điều hòa làm mát hiệu quả trong mùa hè nóng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, việc giảm nhiệt độ cũng như hiệu quả làm mát của quạt sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ xung quanh, độ ẩm môi trường, không gian sử dụng.