CÁCH LỰA CHỌN DUNG TÍCH MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHÙ HỢP

CÁCH LỰA CHỌN DUNG TÍCH MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời đang trở thành xu hướng phổ biến do lợi ích tiết kiệm và bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường mà nó mang lại. Nhiều gia đình muốn lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời nhưng không biết phải làm sao để lựa chọn dung tích phù hợp. Bạn đừng lo vì Đức Thanh sẽ bật mí cho bạn cách lựa chọn dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp với gia đình ngay dưới đây.

1. Lựa chọn dung tích máy nước nóng năng lượng mặt trời theo nhu cầu sử dụng

CÁCH LỰA CHỌN DUNG TÍCH MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHÙ HỢP
CÁCH LỰA CHỌN DUNG TÍCH MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHÙ HỢP

Dung tích bồn chứa phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ giúp máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động bền bỉ hơn, tiết kiệm tối đa chi phí điện hàng tháng. Bạn có thể tham khảo dung tích bồn chứa tiêu chuẩn dưới đây:

  • Với những gia đình dưới 4 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 120 – 160 lít.
  • Với những gia đình 5 – 8 người: thì dung tích bồn chứa khoảng 160 – 200 lít.
  • Với những gia đình trên 8 người: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 200 – 300 lít.
  • Với những nơi đông người hơn như nhà nghỉ, khách sạn: thì dung tích bồn chứa khoảng trên 300 lít.

Các hãng cung cấp các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích tương đối khác nhau, đa số sử dụng từ 140 lít đến 240 lít.

2. Chọn dung tích máy phù hợp với khu vực lắp đặt

CÁCH LỰA CHỌN DUNG TÍCH MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHÙ HỢP

Diện tích và đặc điểm địa hình của khu vực lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời là một trong những cơ sở lựa chọn dung tích bồn chứa phù hợp. Ở những nơi có diện tích rộng rãi, địa hình bằng phẳng, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các dòng máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích lớn nhỏ tùy thuộc nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên ở những nơi địa hình không bằng phẳng hay diện tích nhỏ, bạn nên ưu tiên bồn dung tích nhỏ hơn, nhưng vẫn có khả năng chuyển hóa năng lượng và giữ nhiệt cao để đảm bảo lượng nước sinh hoạt. Các gia đình cũng nên kiểm tra xem liệu khu vực lắp đặt có tiếp xúc ánh nắng tốt không, để lựa chọn bồn chứa thích hợp nhất. Nếu đó là nơi có ánh sáng yếu, bạn nên cân nhắc việc lắp đặt thêm bộ chuyển hóa nhiệt hoặc lựa chọn bồn dung tích nhỏ.

3. Lựa chọn bình cấp nước phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

CÁCH LỰA CHỌN DUNG TÍCH MÁY NƯỚC NÓNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI PHÙ HỢP

Khi xem xét lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời, nhiều gia chủ quyết định sử dụng bình cấp nước phụ thay vì bồn chứa. Điều này liệu có ảnh hưởng làm tăng hay giảm hoạt động của máy không?

Để trả lời câu hỏi này trước tiên bạn nên hiểu nguyên lý cấp nước cho máy nước nóng năng lượng mặt trời: nguồn nước lạnh đi một chiều theo nguyên tắc thông nhau giữa các bình, vận chuyển nước liên tục và ổn định. Nguồn cấp nước lạnh phải cao hơn máy nước nóng để nước chảy vào bình bảo ôn đi xuống ống thủy tinh và được đun sôi. Do vậy một số trường hợp, bạn nên lắp đặt bình cấp nước phụ cho máy:

  • Vị trí bồn chứa nước đưa vào bình nước nóng năng lượng mặt trời không thể gia cố hoắc nâng chân.
  • Gia đình không sử dụng bồn chứa vì đang dùng nguồn nước sạch được cấp từ nhà máy (nước thủy cục).
  • Gia đình đang sử dụng nước thủy cục và vị trí bồn chứa cũng khó gia cố, nâng chân.

Khi đó bình cấp nước phụ sẽ đảm nhận chức năng như bồn chứa nước nhưng gọn nhẹ, an toàn, dễ lắp đặt và chi phí phải chăng hơn. Điểm trừ của bình nước phụ là dung tích tương đối nhỏ, có thể không đáp ứng đủ lượng nước cần thiết cho gia đình do vậy bạn nên cân nhắc kỹ nên lựa chọn bồn chứa nước hay bình cấp nước phụ.