LÝ DO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BỊ HỎNG HAY KHÔNG HOẠT ĐỘNG

LÝ DO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BỊ HỎNG HAY KHÔNG HOẠT ĐỘNG

Đèn năng lượng mặt trời là sản phẩm đáng tin cậy dùng để cung cấp ánh sáng vào ban đêm cho nhiều không gian ngoài trời khác nhau. Chúng có thể được sử dụng để chiếu sáng các khu vực của một khu vườn, cho lối đi hay những bức tường xung quanh.

Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng xảy ra vấn đề như hầu hết các thiết bị điện tử khác. Để có thể sửa chữa đúng lúc khi đèn gặp vấn đề, hãy tham khảo bài viết về một số lý do và mẹo khắc phục sự cố đèn năng lượng mặt trời bị hỏng

CÁCH KHẮC PHỤC ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BỊ HỎNG
CÁCH KHẮC PHỤC ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BỊ HỎNG

Hiện tượng cho biết đèn năng lượng mặt trời bị hỏng

Việc xác định vấn đề của đèn một cách chính xác để có thể khắc phục và sửa chữa dễ dàng hơn.

Ánh sáng bị mờ: Đèn có pin cũ sẽ phát ra ánh sáng có công suất thấp hơn hay không rõ ràng như chiếc đèn mới.

Không chiếu sáng: Đây có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu đèn đang hoạt động trước đó và đột nhiên không còn cung cấp ánh sáng thì có thể là do pin bị hết tuổi thọ, đèn bị hỏng…

Những lý do khiến đèn năng lượng mặt trời bị hỏng

Có nhiều lý do khác nhau khiến đèn năng lượng không hoạt động đúng cách mà không liên quan đến các bộ phận bên trong bị hỏng nặng. Bạn có thể kiểm tra xem những điều dưới đây để xác định xem thiết bị có cần phải tháo rời hay không.

CÁCH KHẮC PHỤC ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BỊ HỎNG

Không nhận đủ ánh nắng trực tiếp từ mặt trời:

Đèn cần rất nhiều ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để hoạt động tốt. Một trong những lý do đèn sân vườn mặt trời không hoạt động chính là chúng không nhận đủ ánh nắng do đặt không đúng vị trí hay tấm pin bị che bóng bởi các vật khác.

Nếu vào ban ngày, pin lưu trữ không được sạc đủ năng lượng điện do tấm pin hấp thụ ít ánh sáng mặt trời thì ban đêm đèn sẽ hoạt động ít hay không hoạt động được.

Để tận dụng tối đa năng lượng từ ánh sáng mặt trời, tấm pin được thiết kế bên trên hay tách rời với đèn phải được đặt theo góc độ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Mỗi giờ hấp thụ ánh sáng từ mặt trời, đèn sẽ chiếu sáng từ 1.5 đến 2 giờ. Bạn có thể thử di chuyển đèn đến nhiều vị trí khác nhau để có thể lựa chọn nơi nhận được nhiều ánh sáng mặt trời khác.

Một giải pháp khác là chuyển đèn sang chế độ tiết kiệm điện (nếu thiết bị có chế độ đó), lúc này đèn sẽ phát ra ánh sáng mờ hơn nhưng lại chiếu sáng trong thời gian dài hơn.

Chưa bật công tắc

Nếu các con của của bạn khá tò mò, vô tình chạm vào đèn và chuyển công tắc của chúng sang chế độ tắt. Hãy kiểm tra lại và chắc chắn rằng tất cả các đèn đều có công tắc đang bật, để cho đèn năng lượng mặt trời hoạt động tốt.

CÁCH KHẮC PHỤC ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BỊ HỎNG

Tiếp xúc với ánh sáng khác

Hầu hết các đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời đều được trang bị bộ cảm biến quang để có thể phát hiện ánh sáng từ bên ngoài để bật tắt đèn một cách tự động mà không cần sự tác động thủ công của con người.

Đèn thường được thiết kế để hoạt động từ hoàng hôn đến bình minh, với bộ cảm biến quang này sẽ phát hiện nguồn sáng và kích hoạt để bật hay tắt thiết bị năng lượng mặt trời này.

Một lý do khiến đèn của gia đình bạn không hoạt động chính là đặt đèn ở gần khu vực được lắp đặt các nguồn sáng khác như đèn ngoài đường, đèn từ nhà hàng xóm, khiến cho thiết bị lầm tưởng là ban ngày và tắt đèn.

Nếu đèn không bật sáng hay tắt quá sớm thì bạn nên dùng vật gì đó che phủ bộ cảm biến quang để kiểm tra xem đây có phải là vấn đề hay không. Nếu sau khi thực hiện điều này, đèn bắt đầu hoạt động thì tốt nhất nên lắp đặt đèn ở vị trí tránh xa các nguồn sáng khác.

Bạn nên di chuyển đèn đến các khu vực tối hơn hay không tiếp xúc nhiều với ánh sáng từ đèn đường bên ngoài hay các thiết bị đèn được lắp đặt gần đó, từ đó đèn sẽ phát ra ánh sáng tốt hơn.

CÁCH KHẮC PHỤC ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BỊ HỎNG

Chưa kéo tấm thẻ chắn trên pin

Những chiếc đèn năng lượng mới mua đôi khi được trang bị một tấm thẻ kéo trên chỗ đựng pin để ngăn chúng xả năng lượng trong khi vận chuyển. Bạn cần gỡ bỏ tấm thẻ này ra trước khi thử sạc đèn.

Bóng râm che khuất tấm pin

Bóng râm là một trong những nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời không thể sạc một cách tối ưu, từ đó vào ban đêm, chúng sẽ không hoạt động trong thời gian dài.

Ngoài ra, cây cối xung quanh khu vườn có thể phát triển lớn hơn và hình thành một bóng râm khá lớn, che đi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng của thiết bị đèn.

Để tránh tình trạng này, bạn cần nên tỉa bỏ bớt cây cối xung quanh thường xuyên hay nhanh chóng đặt đèn xa với bóng râm để có thể hấp thụ năng lượng một cách tối đa.

CÁCH KHẮC PHỤC ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BỊ HỎNG

Pin không sạc đầy

Đèn năng lượng mặt trời không thể sạc đầy cũng là một lý do khiến thiết bị đèn không hoạt động tốt. Điều này thường rơi vào những ngày nhiều mây, ngày ngắn hơn đêm hay vào những ngày lạnh, pin thường kém hiệu quả hơn trong việc lưu trữ năng lượng.

Trong khi vẫn để thiết bị bên ngoài dưới ánh sáng mặt trời, bạn tắt công tắc của đèn, để chúng không được sử dụng trong 48 đến 72 giờ và sau đó bật chúng lên. Đây là một cách để kiểm tra đèn và đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt.

Khi bạn mua đèn thì pin sạc thường được lắp đặt cố định bên trong. Sau từ 1 đến 2 năm (có trường hợp chỉ vài tháng), hiệu suất có nó sẽ suy giảm.

Một khi bạn nhận thấy thời gian chiếu sáng suy giảm đáng kể và độ sáng không còn rõ như trước nữa thì có lẽ là đã đến lúc thay pin sạc khác cho đèn năng lượng mặt trời.

Cách để kiểm tra xem pin sạc đã bị hư hay chưa là thử thay thế chúng bằng loại pin thông thường, để coi đèn có hoạt động không. Lưu ý nếu thử nghiệm đèn trong ngày, đừng quên che nó lại hay đặt đèn trong phòng tối để bộ cảm ứng kích hoạt bật thiết bị.

CÁCH KHẮC PHỤC ĐÈN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI BỊ HỎNG

Đèn bị nước vào

Đa số đèn đều có chất liệu có khả năng chống thấm tốt. Tuy nhiên sau khi trải qua một cơn mưa lớn, có nước bám trên đầu đèn. Có loại đèn nước dễ thoát ra ngoài, có loại lại gây ảnh hưởng tới mạch bên trong, khiến đèn không hoạt động tốt.

Để phòng ngừa tình trạng còn vài giọt nước tích tụ bên trên đầu đèn, bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo tấm bên trên bằng kim loại hay nhựa ra khỏi đầu đèn. Cũng có thể thử lau chùi phần dính nước của đèn, đem cất giữ vài ngày để làm khô đèn.

Tấm pin bị bẩn

Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên đỉnh đèn sẽ thường xuyên bị bám bụi bẩn và tích lũy dần theo thời gian, từ đó khiến chúng không hấp thụ được ánh sáng mặt trời.

Việc loại bỏ bất kỳ mảnh vụn bằng cách lấy ra hay sử dụng một miếng vải ướt mịn kết hợp với lượng nhỏ xà phòng để loại bỏ bất kỳ vết dơ nào. Sau khi rửa sạch, bạn cần dùng miếng vải khô sạch lau thật kỹ nước còn bám trên thiết bị.

Các vấn đề khác cần phải tháo gỡ

Nếu đèn năng lượng của bạn không sạc được hay sản xuất đủ ánh sáng vào ban đêm, có một vài vấn đề khác có thể tồn tại. Những vấn đề này đòi hỏi đèn phải được tháo rời.

Làm tất cả những điều này cùng một lúc có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian. Chỉ tiến hành các bước này nếu bạn đã thử tất cả các bước trước đó và đèn vẫn không hoạt động sau khi thiết bị của bạn tắt dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong 3 ngày.

Các bước sửa chữa đèn năng lượng mặt trời:

Bước 1. Tháo rời bộ đèn của bạn

Bạn cần nên sử dụng bảng hướng dẫn được kèm theo đèn của mình để tháo rời sản phẩm ra để có thể nhìn thấy các phần bên trong thiết bị.

Bước 2. Kiểm tra xem bộ đèn có bị thấm nước không

Một số đèn mặt trời có khả năng chống chịu được với mọi thời tiết nhưng lại không thấm nước tốt. Hãy chắc chắn rằng loại bỏ bất kỳ chất lỏng nào tìm thấy bên trong đèn

Bước 3. Tháo pin và kiểm tra độ ăn mòn

Ăn mòn là một vấn đề lớn đối với đèn năng lượng mặt trời. Nó được xác định là một lớp bột màu trắng bao phủ trên bề mặt bên ngoài hay pin lưu trữ của thiết bị.

Bạn có thể loại bỏ lớp ăn mòn này bằng bàn chải mềm hay sử dụng giấy nhám để loại bỏ lớp ăn mòn khó hơn.

Sau khi làm sạch, cần cài đặt lại pin một cách an toàn. Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo rằng pin được đặt đúng cách và tiếp xúc với các thụ thể kim loại bên trong vỏ pin.

Bước 4. Kiểm tra dây điện tiếp xúc

Các động vật đôi khi có thể nhai đi ở bất kỳ dây điện nào bị lộ ra, điều này có thể khiến đèn bị hỏng. Bạn cần kiểm tra xem chúng có bị đứt, sờn hay không.

Một số nhà sản xuất có chế độ bảo hành trên dây điện và có thể thay thế dây điện khác của sản phẩm. Nếu đây không phải là lựa chọn, có thể sử dụng băng keo điện để sửa các dây bị sờn, hàn các dây điện lại với nhau cũng là một cách sửa chữa.

Bước 5. Lắp ráp lại đèn

Sau khi đảm bảo rằng các bộ phận bên trong đèn đã hoạt động tốt trở lại, hãy làm theo hướng dẫn để lắp ráp lại thiết bị đèn.

Với những hướng dẫn trên, hy vọng bạn sẽ kịp thời khắc phục sự cố cũng như biết được nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời của bạn không hoạt động được.