Nên mua bình nóng lạnh hay bình năng lượng mặt trời ?

Nên mua bình nóng lạnh hay bình năng lượng mặt trời ?

Tuy có rất nhiều ưu điểm và được khuyên dùng nhưng vì mức giá cao, mùa đông không đạt được độ nóng như mong muốn và khó lắp đặt nên nhiều người phân vân không biết nên mua bình năng lượng mặt trời hay mua bình nóng lạnh dùng điện thông thường.

Với những ưu điểm không tốn điện, dung tích lớn, bình năng lượng mặt trời (NLMT) đang chứng tỏ ưu điểm của mình. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng lăn tăn không biết nên mua bình nước nóng NLMT hay sử dụng bình nóng lạnh điện thông thường vì bình NLMT cũng có nhiều hạn chế, nhất là trong điều kiện thời tiết miền Bắc không ổn định.

Dung Tích Bình

Dung tích lớn là một trong những ưu điểm vượt trội của các bình nước nóng sử dụng NLMT so với các bình nóng lạnh sử dụng điện.

Các bình NLMT đang bán trên thị trường Việt Nam hiện có dung tích nhỏ nhất là 140l. Trong khi các bình nóng lạnh thông thường có dung tích nhỏ hơn rất nhiều, từ 15 – 40l. Với dung tích lớn như vậy, bình NLMT có thể sử dụng đủ cho nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình. Thậm chí còn sử dụng cho các nhu cầu khác ngoài tắm giặt.

Khả Năng Làm Nóng

Bình nóng lạnh  thường có khả năng làm nóng rất nhanh do sử dụng nguồn điện năng. Thông thường chỉ cần 10 – 15p sau khi bật máy là người dùng đã có thể sử dụng nước nóng từ bình.

Bình năng lượng mặt trời - Đức Thanh
Bình năng lượng mặt trời – Đức Thanh

Trong khi đó, do đặc điểm sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để làm nóng nguồn nước qua các ống thu nhiệt, bình nước nóng NLMT phải mất một thời gian khá dài để có thể làm nóng nguồn nước. Bù lại, người dùng lại không cần đến thao tác bật/tắt nguồn để sử dụng. Nếu gia đình sử dụng bình NLMT, nguồn nước trong bình chứa sẽ tự động được làm nóng khi đủ nước.

Ngoài ra, bình NLMT cũng có khả năng giữ nóng nước tốt hơn các bình dùng điện. Tuy dung tích khá lớn, nhưng bình chứa của bình NLMT thường được sử dụng từ các vật liệu cách nhiệt khá tốt. Do đó, có thể giữ nóng nước trong thời gian tối đa lên tới 30 – 40 tiếng đồng hồ.

Giá Thành

Tuy mức giá đã giảm hơn khá nhiều so với khi vừa có trên thị trường, nhưng giá thành của các loại bình NLMT vẫn còn khá cao so với bình sử dụng điện.

Hiện các bình nóng lạnh NLMT trên thị trường phổ biến nhất là loại máy có bộ phận thu nhiệt bằng ống thủy tinh chân không. Tân Á, Toàn Mỹ, Sơn Hà, là các thương hiệu nội địa được nhiều người biết đến. Bình NLMT các thương hiệu này có dung tích 140 – 200l với mức giá dao động từ 4 – 8 triệu đồng. Các bình có dung tích lớn trên 200l thường có mức giá trên 10 triệu đồng. Đối với các loại bình NLMT nhập khẩu như Ferroli, Ariston hay một vài thương hiệu khác thường có mức giá cao hơn vài triệu đồng so với các bình nội địa có cùng dung tích.

Bình năng lượng mặt trời – Đức Thanh

Trong khi đó, giá đầu tư các bình nóng lạnh lại khá rẻ. Thường các loại bình nóng lạnh có dung tích 15 – 35l dùng nhiều trong các gia đình có mức giá chỉ từ 1,5 – 3,5 triệu đồng.

Về cơ bản, khi đầu tư bình nóng lạnh sử dụng điện sẽ đỡ tốn kém hơn so với bình NLMT. Nhưng đó là khi gia đình chỉ có nhu cầu sử dụng 1 bình nóng lạnh. Nếu gia đình có ít nhất 2 phòng cần sử dụng bình nóng lạnh thì việc cân nhắc đầu tư một bình NLMT là điều cần thiết vì máy nóng lạnh dùng điện chỉ sử dụng được cho 1 phòng duy nhất. Lúc này, chi phí đầu tư cho 2 hoặc 3 máy nóng lạnh điện cũng tương đương một máy NLMT có thể dùng chung được cho nhiều phòng trong gia đình.

Chi Phí Sử Dụng

Không mất chi phí khi sử dụng là ưu điểm lớn nhất khiến bình NLMT được ưa dùng. Nếu như bình nóng lạnh dùng điện có công suất tiêu thụ cũng khá lớn. Thông thường, công suất bình từ 1.500 – 2.500 W cho các bình có dung tích 15 – 35l. Thậm chí, công suất có thể lên đến 3.000-4.000 W nếu bình có dung tích lớn.
Thêm đó, do dung tích bình khá nhỏ nên nếu gia đình có nhu cầu sử dụng nhiều nước nóng để rửa bát, giặt quần áo thì có thể sẽ phải bật bình nóng cả ngày. Lượng tiêu thụ điện lúc này sẽ khá lớn.

Ưu điểm lớn nhất của bình NLMT thể hiện ngay trong tên gọi. Do sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời để làm nóng nước nên bình không tốn điện. Thêm đó, nguồn nước nóng khá dồi dào, an toàn, chi phí bảo trì thấp và còn thân thiện với môi trường.

Yêu Cầu Khi Lắp Đặt

Khi sử dụng, dù là bình nóng lạnh điện hay bình nước nóng sử dụng NLMT cũng đều có những yêu cầu riêng về lắp đặt. Bình nóng lạnh thường có yêu cầu về áp suất nước phải đủ khi lắp đặt. Thêm đó là việc các nguồn điện phải đủ mạnh và ổn định mới có thể sử dụng tốt.

Các bình NLMT có yêu cầu phức tạp hơn khi lắp đặt. Trước khi lắp đặt hệ thống bình NLMT, người tiêu dùng cần tìm một vị trí đặt máy thích hợp. Thường là hướng Nam vì đó là nơi máy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt nhất để làm tăng công suất hấp thụ nhiệt cho máy.

Tuy không yêu cầu về áp suất nước nhưng bình NLMT lại có yêu cầu về độ ổn định của nguồn nước. Do máy chỉ hoạt động khi được cung cấp nước liên tục và đều đặn nên vị trí lắp đặt cũng phải là nơi gần nguồn nước và thuận lợi cho việc lưu thông nước khi máy hoạt động.

Thêm đó, khi sử dụng, nguồn nước không được cao quá 2 mét so với bình, nếu nguồn nước cao quá 2 mét so với bình cần phải lắp thêm bình phụ hoặc lắp thêm van điều áp để làm giảm áp lực nước.

Theo tư vấn của những chuyên gia có kinh nghiệm về khí hậu Việt Nam khuyên nên lắp song song hai bình nóng lạnh và bình năng lượng mặt trời để phù hợp với khí hậu không ổn định của nước nước ta và  tạo sự tiện lợi cho gia đình nhà bạn.